Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chống tham nhũng - Góc nhìn toàn cảnh từ một cuốn sách

Chống tham nhũng - Góc nhìn toàn cảnh từ một cuốn sách
Tham nhũng là vấn đề xã hội nhức nhối của Việt Nam cũng như của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Tham nhũng là vấn đề nhức nhối  của Việt Nam cũng như của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, làm chậm tiến trình tăng trưởng kinh tế, cản trở việc đầu tư, giảm cơ hội việc làm và ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước.

Cuốn sách “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng chống tham nhũng trong tình hình mới” do TS Lưu Hoàng Vân chủ biên đã quy tụ được nhiều tác giả như: PGS-TS Vũ Trọng Lâm, Trần Duy Hưng, Cao Văn Thống, Phạm Hải Chuyền… Mỗi người một lĩnh vực khác nhau nhưng cùng chung ý tưởng, với nhiều trăn trở, các tác giả đã gửi gắm tâm huyết  và sự tin tưởng tuyệt đối vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang được phát động mạnh mẽ hiện nay.

Chống tham nhũng - Góc nhìn toàn cảnh từ một cuốn sách
Cuốn sách "Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng chống tham nhũng trong tình hình mới” quy tụ được nhiều tác giả tên tuổi.

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng ở nước ta đã được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, để lại dấu ấn tốt, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ; các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá tích cực. Tuy nhiên, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi mà có mặt, có nơi còn diễn biến hết sức phức tạp, tác động tiêu cực đến nhiều mặt của xã hội. Chính vì thế, Đảng ta cũng đã xác định, tham nhũng là một trong bốn nguy cơ lớn đe dọa đến sự sống còn của chế độ và sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp và lâu dài.

Ở nước ta, trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, việc phòng, chống tham nhũng có ý nghĩa chính trị, xã hội, pháp lý rất quan trọng, góp phần khôi phục kỷ cương trong Đảng, tăng cường sức mạnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước, củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, lành mạnh hóa các quan hệ xã hội và thực hiện công bằng xã hội.

Để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả thiết thực, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát có vai trò rất quan trọng. Thực tiễn cho thấy, các hoạt động thanh tra, kiểm tra đã trực tiếp góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý các vụ tham nhũng, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của các vụ việc tham nhũng có thể xảy ra…

Đảng luôn xác định, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp, nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, đề cao vai trò của xã hội, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân.

Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn liền và phục vụ cho đổi mới kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường đại đoàn kết toàn dân và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ đổi mới.

Với sự  nghiên cứu nghiêm túc, chắt lọc, tổng kết  từ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn đời sống xã hội, các tác giả cuốn sách “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng chống tham nhũng trong tình hình mới” mong muốn đưa đến một cái nhìn toàn cảnh về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đầy cam go, quyết liệt dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị hiện nay. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.71743 sec| 1806.906 kb