Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip để tích hợp các thông tin về bảo hiểm, bằng lái...

Ngày 12/8, thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự (C06 - Bộ Công an), cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ để xin chủ trương cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, thay thế cho các mẫu căn cước công dân và chứng minh nhân dân trước đây.

"Nếu Chính phủ phê duyệt thì sau khi đáp ứng được các yêu cầu, mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được triển khai từ tháng 11", ông Huệ cho hay.

Theo ông Huệ, người dân đã được cấp thẻ căn cước công dân dạng mã vạch vẫn sử dụng bình thường, khi hết thời hạn sử dụng thì mới đổi lại thẻ căn cước công dân có gắn chip. Tương tự, người dân đã được cấp thẻ CMND loại 12 số cũng không phải thay đổi.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
Thẻ căn cước công dân hiện nay được thiết kế bằng thẻ nhựa có chứa khoảng 20 thông tin. (Ảnh minh họa)

Về lý do đổi thẻ căn cước công dân có chip điện tử, ông Huệ cho biết thẻ căn cước công dân hiện nay dùng mã vạch. Tuy nhiên, qua nghiên cứu và quan điểm của Chính phủ, mã vạch 2 chiều hiện nay không phát huy được lợi thế khi muốn tích hợp thêm thông tin và thực hiện Chính phủ điện tử.

Ngoài ra, hiện nay doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã sản xuất được chip điện tử nên giá thành rẻ, ưu thế hơn mã vạch.

Theo báo Tuổi trẻ, hiện mới cấp được khoảng 16 triệu số định danh và căn cước công dân, còn khoảng 80 triệu người chưa được cấp, trừ số người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu người, và có thể hoàn thành cấp trong một năm (từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021).

Để kịp tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an có chủ trương đẩy nhanh tiến độ (gồm cả tuyên truyền, khuyến khích người dân đi làm thẻ căn cước công dân). Thực hiện chủ trương, thời gian qua Công an TP.HCM và nhiều tỉnh thành đồng loạt đẩy nhanh tiến độ cấp đổi căn cước công dân.

Thẻ căn cước công dân hiện nay sử dụng công nghệ mã vạch. Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ căn cước công dân sẽ được gắn chip để trở thành thẻ công dân điện tử. C06 đề nghị công an các tỉnh thành giải thích cho người dân, những người chưa thật sự cần thiết cấp đổi thẻ căn cước công dân nên đợi để sắp tới đổi sang mẫu mới có gắn chip.

VnExpress đưa tin, trước đó, trong cuộc họp của Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an nói, theo kế hoạch dự kiến, sau này mỗi công dân "chỉ cần tấm thẻ in mã chip điện tử là có thể sử dụng cho nhiều loại giao dịch, giải quyết các thủ tục khác nhau".

Theo Đại tướng Tô Lâm, việc gắn chip điện tử hay mã QR code vào thẻ căn cước công dân sẽ giúp truy vấn thông tin nhanh, thuận lợi hơn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.97034 sec| 1793.453 kb