Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Tài chính công bố kết quả thanh tra mua gạo dự trữ quốc gia

Bộ Tài chính công bố kết quả thanh tra mua gạo dự trữ quốc gia
Theo quy định, 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng với số gạo trúng thầu 170.300 tấn đã phải nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu là 27,9 tỷ đồng.

Bộ Tài chính công bố kết quả thanh tra mua gạo dự trữ quốc gia
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/5, Bộ Tài chính công bố thông tin về kết quả kiểm tra tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục dự trữ Nhà nước và 22 Cục dự trữ Nhà nước khu vực.

Cụ thể, Tổng cục dự trữ Nhà nước đã thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức đấu thầu mua 190.000 tấn gạo. có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 với số lượng 178.000 tấn. Tuy nhiên đến thời hạn, chỉ có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng và cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn. Bên cạnh đó, có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng song chỉ cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn.

Còn lại, 24 doanh nghiệp đã từ chối ký hợp đồng với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn. Theo quy định của Luật Đấu thầu, các nhà thầu từ chối ký hợp đồng đã phải nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu là 27,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc kiểm tra tại các điểm kho dự trữ cho thấy có 7/22 Cục dự trữ Nhà nước đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định, bao gồm Cục dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên. Bộ Tài chính cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng dự trữ Nhà nước cho gửi hàng vào kho trái quy định cũng như kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các đơn vị có liên quan đến những sai phạm trên.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị phải rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ Nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa và xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho dự trữ Nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra-Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo Vietnamplus

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.05023 sec| 1802.906 kb