Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải thích lý do hoãn tăng lương vào 1/7

Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải thích lý do hoãn tăng lương vào 1/7
Theo Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19.

Sáng ngày 22/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc tạm hoãn tăng lương cho công chức, viên chức từ ngày 1/7/2020.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, thời gian qua tình hình dịch Covid-19 tác động đến kinh tế gây ra những khó khăn, từ đó dẫn đến tình hình thu ngân sách cũng gặp khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải thích lý do hoãn tăng lương vào 1/7
Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Vietnamnet

"Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo. Trong tình hình này, bộ Nội vụ đã có phối hợp với bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Cũng theo ông Tân cho biết: "Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 của TƯ 7 khóa 12, chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh. Lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại, thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định".

Trước câu hỏi về việc cán bộ công chức, viên chức chưa được tăng lương sẽ gặp khó khăn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay: Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7/2020 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn. Do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên vẫn đảm bảo.

Theo Bộ trưởng bộ Nội vụ, việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Còn thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì tiếp tục đề nghị tăng lương.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (ngày 20/5), trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33083 sec| 1803.75 kb