Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế đàm phán với 4 nước về vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đàm phán với 4 nước về vaccine phòng COVID-19
Tại buổi họp báo Chính phủ thông tin về Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước là Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc về vaccine phòng bệnh COVID-19.

Bộ Y tế đàm phán với 4 nước về vaccine phòng COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Cụ thể, Anh có vaccine của công ty AstraZeneca, Mỹ có vaccine của công ty Pfizer, Nga có vaccine Sputnik 5 và vaccine của Trung Quốc. Hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với các quốc gia này.

gần nhất, Bộ Y tế đàm phán và đã ký với công ty AstraZeneca của Anh, đảm bảo tiêm cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Riêng với vaccine của Nga, Bộ Y tế đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế.

“Hiện, việc đàm phán mua vaccine phụ thuộc rất nhiều yếu tố như khả năng cung cấp, giá, điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng… Một điều kiện nữa là công tác lâm sàng, đặc biệt hiện nay các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất có loại bảo vệ 65%, cao nhất là đến 94,5%, trung bình là từ 80-90%”, Thứ trưởng cho biết.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đang xin ý kiến các bộ, ngành để Chính phủ và nếu trong trường hợp cần thiết thì sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Ngoài vaccine thương mại như trên, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, trên thế giới hiện có Liên minh Vaccine toàn cầu (COVAX Facility), trong đó Việt Nam là 1 trong 90 thành viên, sẽ mua vaccine của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam. Khi đó, chúng ta sẽ được cấp số lượng vaccine cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể được và được bù lỗ.

“Tuy nhiên, hiện nay, các nước sản xuất vaccine cũng đang chưa chủ động được nguồn cung vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn, vì vậy, trong quý I/2021 này mới có đầy đủ thông tin về vaccine để chúng ta lên kế hoạch”, Thứ trưởng .

Trao đổi thêm với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đối với vaccine phòng COVID-19 trong nước, vaccine NanoCovax đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng với 3 loại liều: 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Hiện, sức khỏe của các tình nguyện viên bình thường. Dự kiến khoảng cuối năm nay (2021) sẽ đánh giá tính miễn dịch của vaccine NanoCoax. Với vaccine của Viện vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), hiện nay vaccine này đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

Theo baochinhphu.vn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.67013 sec| 1808.047 kb