Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine COVID-19

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine COVID-19
Tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cuba Jose Angel Portal Miranda, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật gene và công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez cùng dự buổi đàm phán. Ảnh: VGP/Trần Minh

Phía Cuba cho biết, vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 thử nghiệm trên 123 người, giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người có độ tuổi từ 19-80 tuổi.

Các kết quả thử nghiệm cho thấy, vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Theo Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều vaccine Abdala một năm, nhưng chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Vì vậy, Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số lượng hiện Cuba đang sản xuất thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam và hoàn toàn ủng hộ hợp tác này; giao Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

Về khả năng mua vaccine, Bộ Y tế sẽ các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua. Bộ trưởng cũng thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3. Trong đó, vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala.

Theo phía Cuba, kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày. Vaccine có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Theo Báo Chính phủ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.66341 sec| 1807.516 kb