Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh là giải pháp kịp thời

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh là giải pháp kịp thời
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc Hà Nội sử dụng test nhanh cho những người nghi nhiễm Covid-19 là giải pháp kịp thời.

Chiều 6/8, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, tại Việt Nam, diễn biến dịch có điểm xuất phát từ Đà Nẵng và Quảng Nam đã lan ra 11 tỉnh, Thành phố trong đó có những thành phố lớn. Hà Nội đã có 3 ca nhiễm đều đi từ Đà Nẵng về, 1 trường hợp đến bệnh viện và 2 trường hợp lây nhiễm do đi du lịch, đều có quá trình đi lại bên ngoài phức tạp.

Với tinh thần khẩn trương, từ 25/7 đến nay qua rà soát, tự dân khai báo và tổ dân phố, phường xã đã có trên 94.000 người đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như người có tiếp xúc với bệnh nhân ở các tỉnh lân cận hay bệnh nhân từ Đà Nẵng ra nhưng đi trên các chuyến bay từ Đà Nẵng đến Nội Bài có tiếp xúc ở nhà ga, bến tàu.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, đã giao cho sở GD&ĐT chuẩn bị thuận lợi và chu đáo cho kỳ thi THPT từ 8-10/8, các phòng thi được phun trùng, khử khuẩn, 24 học sinh mỗi phòng được kê giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, với F1 và F2 cho thi phòng riêng hoặc đợt thứ 2 theo tinh thần chỉ đạo của bộ Y tế, bộ GD&ĐT.

Yêu cầu bar, , sự kiện thể thao, đông người, tạm dừng đã 7 ngày. Các cơ quan đơn vị, ban Quản lý toà nhà tiến hành đặt nước sát khuẩn, rà soát người đi từ Đà Nẵng về, cũng như nhập cảnh trái phép.

Người dân Hà Nội bất kể có nguồn gốc nào có biểu hiện ho sót, khai báo y tế, thông tin y tế hay đội phản ứng nhanh, đến các bệnh viện đều được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có trên 600 trường hợp đều âm tính.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh là giải pháp kịp thời
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Nói về việc tổ chức test nhanh, ông Chung cho biết đây là bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội từ giai đoạn 2, chúng ta đã dùng 20.000 test này để test cho khu chợ đầu mối, phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai, kết quả lần đó rất tốt.

"Tuy nhiên đến lần này số lượng người trên 94.000 nhưng số lượng test chỉ có 80.000 nên chỉ làm được 80.000 test này. Test này độ nhạy và độ chính xác theo hướng dẫn của đơn vị cung cấp và bộ Y tế là xét nghiệm kháng thể, độ nhạy tương đối chứ không phải tuyệt đối. Vì thế, trường hợp bệnh nhân 714 dù được phường Phúc Diễn xét âm tính nhưng xét lại PCR lại dương", ông Chung nói.

Thực tế đợt trước, trong 20.000 ca trước, có các trường hợp test nhanh dương khi xét lại PCR thì âm. Trên tinh thần các cuộc giao ban trước đây, thành phố công khai minh bạch, đây là giải pháp kịp thời, tạm thời test để khoanh vùng các vùng dương tính nhiều, vùng có người đi từ Đà Nẵng ra nhiều để có biện pháp chặt chẽ hơn chứ không phải biện pháp duy nhất. Tất cả người đi từ Đà Nẵng ra có yêu cầu đều được test PCR.

Theo ông Chung, Thành phố chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn phân luồng, khám chữa bệnh nhân theo quy định của bộ y tế như trong thời gian dịch. Đã họp và phê bình bệnh viện Đa khoa Hà Đông, với bệnh nhân 714 đi từ Đà Nẵng khai báo y tế ngày 19/7 có sốt thì phải làm xét nghiệm RT-PCR nhưng lại hướng dẫn lên viện phổi, lúc này mới xét nghiệm ra dương tính, lịch trình phức tạp

Ông Chung cho hay, riêng CDC Hà Nội đang mượn máy tách (test) chiết tự động với công suất 3.500 mẫu/ngày; 7 máy xét nghiệm RT-PCR công suất 7.000/ngày. Cộng lại riêng CDC có thể làm 5.000-5.500 mẫu/ngày.

Có 4 bệnh viện Trung ương trên địa bàn gồm bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y, bệnh viện Nhi và bệnh viện Dịch tễ Trung ương tổng cộng 3,5-4.000. Năng lực Hà Nội nếu huy động hết có thể xét nghiệm 9-10.000/ngày.

Ngoài ra 11 bệnh viện của Hà Nội có xét nghiệm này nhưng với công suất nhỏ. Đã thống nhất 11 bệnh viện này đưa nhân viên, điều dưỡng viên biết làm tách chiết tự động, chạy được hệ thống máy RT-PCR về CDC để đầu mối xét nghiệm trong những ngày tới.

Về dụng cụ phục vụ cho xét nghiệm, đã vận động được bệnh viện Phương Đông tặng 10.000 bộ kit test đồng bộ trong đêm nay, mai sẽ giao để lấy mẫu.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10059 sec| 756.07 kb