Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, ngày 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND yêu cầu tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
Rào chắn dựng đầu ngõ 409, ngách 87, ngõ 409 Kim Mã, quận Ba Đình, nơi ở của nam bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cấp chính quyền của thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động; phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Các địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

Nội dung chỉ thị nêu rõ, các địa phương cần có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch cho các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất người tử vong. Đồng thời thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định; tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Đối với các khu vực đã phong tỏa t hì cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Các hộ gia đình trong khu cách ly phải nghiêm túc thực hiện cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao, trong đó lưu ý các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp… và các đối tượng có nguy cơ (người từ vùng dịch về, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở…) để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả. Các đơn vị từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các phương án phòng, chống dịch; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị… chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
Nhân viên y tế quận Bắc Từ Liêm túc trực tại ngõ 86 Phú Kiều, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đối với công tác cách ly, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương chuẩn bị đủ cơ sở cách ly, nâng công suất cách ly đảm bảo đủ chỗ cách ly trong tình huống dịch bệnh lan rộng. siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Nội dung chỉ thị cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở dịch vụ, sản xuất kinh doanh, vận chuyển hành khách và tại các khu chung cư cao tầng, các khu trung tâm dịch vụ, các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè, thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người... Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị.

Đối với Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng virus trên địa bàn thành phố để chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực; hướng dẫn, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính khẩn trương bao vây khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định. Đồng thời, tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh.

Các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng được UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ đối với các sở, ngành của Hà Nội trên tinh thần chủ động ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, ứng phó kịp thời với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Theo Baotintuc.vn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.66415 sec| 1814.484 kb