Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách

Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách
Phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán cà phê phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, từ 0h ngày 19/8.

Chiều ngày 17/8, tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ này 25/7 đến nay, Hà Nội có 33 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó, có 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

Cũng theo ông Hạnh, TP có hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng, trong đó 77.150 người về từ ngày 15/7 đến nay. Đến ngày 16/8, lực lượng y tế toàn TP đã lấy được 50.602 mẫu xét nghiệm PCR, có kết quả 28.478 mẫu và đều âm tính.

Ngoài ra, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.086 người, trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… 1.078 trường hợp âm tính, hai trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 ở Phúc Thọ và bệnh nhân 962 ở Thanh Xuân.

“Trong giai đoạn này dịch bệnh đã tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài xâm nhập vào. Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát, F1 chuyển thành F0”, ông Hạnh nhận định.

Hà Nội: Từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ông Hạnh đánh giá, các ca mắc ngoài cộng đồng đa phần được phát hiện tại bệnh viện (8/10 ca). Bên cạnh đó việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt dịch này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn. Theo đó, ông Hạnh nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm dịch tại bệnh viện, cơ sở y tế và nhà hàng, quán ăn.

"Riêng với nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, cafe giải khát chúng tôi thống nhất đề xuất của Sở Y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt ở những nơi này. Cụ thể thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì tốt.

Toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ, các cơ sở phải đo thân nhiệt khách hàng ra vào, khử khuẩn. Đây là những cơ sở tập trung đông người, đặc biệt là quán bia hơi, nếu trường hợp có ca bệnh thì dễ lây lan, do đó cần quản lý chặt chẽ. Chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 các quán cafe, giải khát thực hiện nghiêm các nội dung này", ông Quý nói.

Về các biện pháp thời gian tới, ông Quý đề nghị các đơn vị, sở ngành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của thành phố. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông quá 30 người ở nơi công cộng; khi ho, sốt, khó thở đến ngay bệnh viện để có hướng dẫn xử lý y tế.

Những đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, mãn tính vận động không ra ngoài vì khi những người này nhiễm virus sẽ nguy hiểm, dẫn đến bệnh nặng và tử vong, trừ trường hợp cấp thiết phải ra ngoài.

Đối với các bệnh viện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động, 

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tình hình này người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Xử phạt không đeo khẩu trang, các quận huyện cần làm mạnh hơn, không để tình trạng lơ là. 

"Kiểm soát lại các nhà hàng, ăn uống. Cần thiết thì xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa nếu không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo từ Chính phủ cho đến thành phố. Huy động thêm lực lượng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Sửu chỉ đạo.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.27639 sec| 1801.758 kb