Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người nhập cảnh 'chui' vào Việt Nam có thể bị phạt tù đến 3 năm

Người nhập cảnh 'chui' vào Việt Nam có thể bị phạt tù đến 3 năm
Theo luật sư Lê Cao, người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì xử lý trách nhiệm về mặt hình sự. Theo đó, có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trước tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới còn rất phức tạp, Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn tìm mọi cách nhập cảnh hoặc tổ chức đưa người nhập cảnh “chui” vào Việt Nam bất chấp lệnh cấm của Chính Phủ.

Người nhập cảnh 'chui' vào Việt Nam có thể bị phạt tù đến 3 năm
Luật sư Lê Cao.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV Tạp chí Đời sống & Pháp luật, Lê Cao (Công ty Luật FDVN) cho biết, hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam trái phép vì mục đích vụ lợi là hành vi nguy hiểm cho về trách nhiệm pháp lý sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Điều 348 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội danh này có mức phạt từ 01 năm đến 15 năm tù tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư Cao cho hay, đối với những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, hiện nay pháp luật quy định có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành chính, theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định” có thể bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính nêu trên có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid 19 như hiện nay, những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính còn phải được đưa vào cơ sở cách ly tập trung bắt buộc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 1440/CV-BCĐ V/v tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch CoVid-19.

Về trách nhiệm hình sự, người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì xử lý trách nhiệm hình sự theo đó bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo đúng quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cũng theo luật sư Cao, theo hướng dẫn mới của Tòa án nhân dân tối cao tại văn bản số 45/TANDTC-PC, thì người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây ((1) Trốn khỏi nơi cách ly; (2) Không tuân thủ quy định về cách ly; (3) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; (4) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối) gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.Hình phạt cao nhất của tội này có thể lên đến 12 năm tù.

Như vậy, việc cố tình vi phạm các quy định của pháp luật trong tình hình dịch bệnh hiện nay sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm, hậu quả mà họ gây ra cho xã hội là vô cùng to lớn, chúng tôi cho rằng cần xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đạt được hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và bảo vệ được môi trường sống, môi trường sinh hoat, kinh doanh, học tập của xã hội. 

Bắt được người cầm đầu đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tối 25/7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện bắt giữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, SN 1978), tại một khách sạn trên đia bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Gao Liang Gu được xác định là đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Hiện đối tượng đã được di lý về Công an Quảng Nam để tiếp tục điều tra.

Trước đó, ngày 11/7, Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Qua kiểm tra, công an phát hiện bốn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 16/7, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea, số 55-57 Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Qua kiểm tra, công an phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Sau đó, Công an TP Đà Nẵng bắt ba người liên quan đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó có hai người Việt Nam và một người Trung Quốc.

Đến ngày 21/7, Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép theo điều 348 Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra theo luật định.

199 - Bộ Công an tại Đà Nẵng cũng đã cách ly năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, xuất hiện tại Đà Nẵng.

Còn tại Quảng Nam, ngày 18/7, người dân trình báo một khu lưu trú ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) có nhóm hàng chục người Trung Quốc.

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Lực lượng chức năng đã tìm và phát hiện có 21 người, sau đó đưa họ vào khu cách ly.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52796 sec| 1819.563 kb