Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảm bảo 'mục tiêu kép', kiên quyết không để dịch bệnh covid-19 quay trở lại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảm bảo 'mục tiêu kép', kiên quyết không để dịch bệnh covid-19 quay trở lại
Sáng nay (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, sự kiện diễn ra định kỳ sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2020 xảy ra đại dịch Covid-19, gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Theo dự đây của ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay.

Là một nước hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động với tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%, theo của bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Đặc biệt, Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảm bảo 'mục tiêu kép', kiên quyết không để dịch bệnh covid-19 quay trở lại
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tuy tăng trưởng thấp nhưng trong bối cảnh quốc tế kinh tế toàn cầu sụt giảm như hiện nay, người đứng đầu Chính phủ yêu cần các bộ ngành, địa phương cần phải bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng cũng tuyệt đối không được bi quan. “Đối với đất nước ta, mỗi khi gian khó cũng chính là thời điểm thể hiện bản lĩnh trí tuệ Việt Nam, đoàn kết chung sức đồng lòng của dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chính phủ và các địa phương sẽ thảo luận các kịch bản, các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” trong nửa chặng đường còn lại của năm 2020, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, không để đổ gãy nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra yêu cầu: “Hội nghị này, chúng ta xác định 2 “mục tiêu kép”, không để dịch bệnh covid-19 quay trở lại xóa hết thành quả mà chúng ta đã phấn đấu, không vì kinh tế  mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến , sức khỏe của nhân dân. Phát triển kinh tế, đảm bảo tăng trưởng, đảm bảo đời sống của nhân dân”

Theo báo cáo kinh tế- tháng Sáu và 6 tháng đầu năm, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, dịch covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ. Khu vực dịch vụ trong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011-2020.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý II/2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3.744.500 lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ.

Theo tổng cục Thống kê, dịch covid-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới, làm cho các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu tiếp tục gặp khó khăn do chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Do đó, tổng cục Thống kê đề xuất, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch covid-19, không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, chủ động có giải pháp ngăn ngừa làn sóng covid-19 đợt 2 có khả năng diễn ra trong thời gian tới.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.51310 sec| 1807.883 kb