Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp, xử lý các trường hợp trục lợi

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp, xử lý các trường hợp trục lợi
Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai.

Thủ tướng cho hay những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái "lá lành đùm lá rách", nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp, xử lý các trường hợp trục lợi

Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ông đã có buổi làm việc cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc vận động, quyên góp hỗ trợ. Tinh thần chung là các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thực hiện theo đúng Nghị định 64/2008. Ông Mẫn nhấn mạnh, Nghị định này vẫn đang còn hiệu lực thi hành và không có gì lạc hậu.

Hiện nay, các đoàn cứu trợ vẫn đang chở hàng hoá, nhu yếu phẩm về các tỉnh miền Trung để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Các địa phương ở miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã khuyến cáo các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm khi đến các vùng lũ lụt cần liên hệ với chính quyền địa phương để phối hợp, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, cũng như phân bổ hàng cứu trợ đến đúng đối tượng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.65288 sec| 1802.508 kb