Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

10 bệnh nhân chạy thận chuyển về Bạch Mai đã ổn định sức khỏe

10 bệnh nhân chạy thận chuyển về Bạch Mai đã ổn định sức khỏe
Sáng 30/5 tình hình 10 bệnh nhân chuyển từ Hòa Bình về Bệnh viện Bạch Mai đã dần ổn định và qua cơn nguy hiểm.

10 bệnh nhân chuyển từ Hòa Bình về BV Bạch Mai đã ổn định

Sáng 30/5, trao đổi PV Báo Pháp luật TP. HCM, ông Nguyễn Hữu Dũng Trưởng khoa thận nhân tạo BV Bạch Mai cho biết: “12h đêm hôm qua, 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình về Bạch Mai, còn một bệnh nhân nặng đang tiếp tục điều trị tại Hòa Bình. Sức khỏe các bệnh nhân khá ổn định, một bệnh nhân hơi nặng".

Cũng theo bác sỹ Dũng, cả ngày 29/5, ekip chuyên gia của Bạch Mai đã lên Hòa Bình cấp cứu các bệnh nhân và đưa về BV Bạch Mai trong đêm. Các bác sĩ kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. “Hy vọng trong một thời gian ngắn nữa những bệnh nhân này sẽ ổn, được trở về với gia đình”- ông Dũng nói.

10 bệnh nhân chạy thận chuyển về Bạch Mai đã ổn định sức khỏe
Tình hình sức khỏe 10 bệnh nhân chuyển về BV Bạch Mai đã ổn định - Ảnh: Báo Nhân dân

Hà Nội sẵn sàng đón bệnh nhân chạy thận

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo trực tiếp tối 29/5 từ lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị chức năng chuẩn bị cơ sở vật chất, tiếp đón người bệnh với tinh thần cao nhất. Theo dự kiến, Hà Nội sẽ đón tiếp và đưa bệnh nhân của Hoà Bình về điều trị tại Thận Hà Nội.

Cũng trong sáng 30/5, ông Hà Huy Thắng – Giám đốc BV Thận Hà Nội cho biết, BV đã sẵn sàng cơ sở vật chất, phòng ốc để tiếp nhận bệnh nhân chạy thận, “chia lửa” với Hòa Bình trong tình hình hiện nay. Theo kế hoạch, BV Thận Hà Nội sẽ tiếp nhận 50% lượng bệnh nhân chuyển về từ Hòa Bình, 50% còn lại được Bộ Y tế phân về các BV tuyến T.Ư (trong đó tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất là BV Bạch Mai). Tại BV Thận Hà Nội, bệnh nhân được điều trị, chạy thận trong khoảng 1 tháng và tiếp tục phân loại về các tuyến khác của TP.

Tai nạn y khoa nghiêm trọng nhất

Trao đổi với Báo Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai dẫn đầu đoàn hỗ trợ cấp cứu tại BV Hòa Bình đêm qua cho biết: Đây là tai biến hi hữu mà 45 năm thành lập Khoa Thận nhân tạo chưa từng gặp. Có vài chục công đoạn trong lọc máu như chuẩn bị nước, quả lọc, chuẩn bị bệnh nhân... chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ bệnh nhân 3-4 tiếng.

Theo TS Dũng có khoảng 20 biến chứng có thể xảy ra trong quá trình lọc máu và biến chứng nào cũng nghiêm trọng, xảy ra rất nhanh nếu cấp cứu không kịp thì bệnh nhân rất có thể tử vong.

10 bệnh nhân chạy thận chuyển về Bạch Mai đã ổn định sức khỏe
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân vụ tai biến chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Tuổi Trẻ

TS Dũng cũng cho biết, theo 1 số nghiên cứu tỷ lệ suy thận của người Việt ước tính 6-7% dân số (khoảng hơn 6 triệu người). Còn tính riêng bệnh nhân phải lọc thận khoảng 90.000-100.000 người. Kỹ thuật chạy thận nhân tạo nhiều năm nay đã được chuyển giao tới cấp tỉnh, huyện.

TS Dũng cho biết, đây là sự cố hy hữu. 18 bệnh nhân xảy ra biến chứng có biểu hiện rất đa dạng, chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế sẽ phải điều tra tỷ mỉ tìm nguyên nhân, xem sai sót ở công đoạn nào để làm bài học cho toàn ngành, hạn chế thấp nhất tai biến.

Báo ANTĐ đưa tin, Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 30/5, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn bệnh viện; Tham mưu cho chính quyền, cùng bệnh viện tỉnh thăm hỏi lo mai táng các trường hợp tử vong...

Nhật Hạ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08936 sec| 1817.594 kb