Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

100% mẫu ớt bột khảo sát tại TP.HCM đều nhiễm chất gây ung thư

100% mẫu ớt bột khảo sát tại TP.HCM đều nhiễm chất gây ung thư
Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố kết quả gây sốc về kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập được. Theo đó, 100% mẫu ớt bột được viện này thu thập đều nhiễm chất gây ung thư.

Để tiến hành nghiên cứu này, từ 5 – 6/2017, Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau quá trình xét nghiệm, kết quả cho ra khiến nhiều người choáng váng. Cụ thể, trong 48 mẫu ớt bột được xét nghiệp không mẫu nào vắng mặt của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm aflatoxin.

100% mẫu ớt bột khảo sát tại TP.HCM đều nhiễm chất gây ung thư
48 mẫu ớt bột được Viện Pasteur TP.HCM kiếm tra đêì chứa nấm Aflatoxin B1 gây ung thư.

Theo tiến sĩ Trần Đáng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), quá trình bảo quản các loại thực phẩm như bột ớt, đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, gạo, khoai mì, sữa,… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc. Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ  cao gây ra ung thư gan.

Trước đó, Viện Vệ sinh Y tế công cộng tại TPHCM đã tiến hành xem xét  mẫu thực phẩm lưu hành trên thị trường để tìm ra cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm tàng từ nấm mốc.   cho thấy trong 115 mẫu (gồm  sản phẩm chế biến từ đậu phộng như đậu phộng da cá, kẹo đậu phộng v.v...;  nước tương làm từ đậu nành;  đồ hộp chay làm từ các loại đậu và bột mì;  cà phê;  thức ăn gia súc) thì Aflatoxin B1 có trong 30% mẫu cà phê; 42,9% mẫu nước tương; 66,7% mẫu đồ hộp chay; 68,2% mẫu đậu phộng và sản phẩm từ đậu phộng. Đặc biệt,  Aflatoxin B1 có với tỉ lệ cao trong 94,6% mẫu thức ăn gia súc.

Như vậy,  cứ trung bình 3 mẫu thử nghiệm chung cho các loại thì một mẫu có độc tố Aflatoxin B1. Nếu căn cứ theo tiêu chuẩn cho phép thì chỉ riêng các mẫu nước tương tuy 42,9% có Aflatoxin B1 nhưng đều chỉ ở mức 1,87 – 5,90 ppb (tiêu chuẩn cho phép là 10ppb) còn trong các mẫu khác hầu hết đều có Aflatoxin B1 với hàm lượng rất cao. Cá biệt có những mẫu chứa 140 đến 300 ppb.

Các bác sĩ khẳng định: “Tuy trước mắt không gây hại rõ rệt cho người sử dụng, nhưng việc tích lũy lâu dài trong quá trình sống và sử dụng thực phẩm sẽ khiến gia tăng số người mắc và chết do ung thư gan vì nguyên nhân độc tố Aflatoxin B1”.

100% mẫu ớt bột khảo sát tại TP.HCM đều nhiễm chất gây ung thư
Aflatoxin B1 là nguyên nhân chính gây ra gan.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia gồm Bùi Thị Thanh Hà ( Hữu Nghị), Phan Thị Kim (Bộ Y tế), Phạm Thị Thu Hồ (Trường Đại học Y Hà Nội) đã cho thấy có Aflatoxin B1 trong tổ chức gan  của 83,3% số bệnh nhân  ung thư gan nguyên phát (UTGNP) đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị; 17% bệnh nhân có cùng lúc 2 yếu tố Aflatoxin B1 + viêm gan vi rút; 13% mang cùng lúc ba yếu tố Aflatoxin B1 + rượu + thuốc lá.

Các tác giả nhận định:“Tỉ lệ Aflatoxin B1 trong tổ chức gan của 83,3% bệnh nhân cho thấy UTGNP ở Việt Nam có liên quan chặt chẽ với nhiễm Aflatoxin B1 qua đường ăn uống”.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bản thân hãy chọn cho mình những sản phẩm được sản xuất, chế biến kỹ lưỡng.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.80796 sec| 1806.102 kb