Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

12 tỉnh thành phố nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

12 tỉnh thành phố nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
Các tỉnh, thành đã phát hiện dịch bao gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Quảng Ninh, Ninh Bình. Các địa phương vẫn đang tiếp tục giám sát, ngăn ngừa dịch lây lan.

Tính đến thời điểm ngày 10/3, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại 12 tỉnh thành phố. Lần lượt các tỉnh, thành đã phát hiện dịch bao gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Quảng Ninh, Ninh Bình. Các địa phương vẫn đang tiếp tục giám sát, ngăn ngừa dịch lây lan.

Đại diện chi cục Thú y Điện Biên cho biết, dịch đã được phát hiện tại một số bản thuộc xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo với một số ca dương tính. Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm tại 4 gia đình. Các kết quả xét nghiệm đều dương tính với virus dịch tả, sau đó các mẫu đều bị tiêu huỷ theo quy định. Ngay sau đó, tỉnh đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện và xã, lập nhiều chốt kiểm dịch và các đội kiểm dịch lưu động.

12 tỉnh thành phố nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
Thịt lợn tại Hà Nội vẫn giữ giá.

Ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, giá thịt lợn tại nhiều địa phương giảm khá mạnh, một số địa phương chưa xuất hiện dịch tả như Vĩnh Phúc giá thịt lợn ở ngưỡng 70.000 đồng/kg. Tuyên Quang cũng là địa phương chưa xuất hiện dịch, tuy nhiên giá lợn thịt tại đây cũng giảm trung bình khoảng 10.000 đồng so với thời điểm Tết, sáng 10/3, giá lợn thịt ở một số địa phương tỉnh này dao động khoảng 65.000-70.000 đồng/kg.

Tại Hà Nội, huyện Đông Anh mức độ ảnh hưởng mới chỉ tác động đến tâm lý người dân chứ chưa tác động đến giá cả loại thịt này. Theo khảo sát của PV, tại các chợ như: Ngã Tư Sở, Nhân Chính, Phùng Khoang, Trung Hoà... giá thịt lợn vẫn dao động từ 80.000 đồng-120.000 đồng tuỳ loại, tức không giảm so với thời điểm Tết. 

Anh Hiếu (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Khi nghe tin dịch bệnh này bùng phát ở Việt Nam, ban đầu tôi cũng hoang mang. Tuy nhiên tôi nghe nói loại bệnh này không lây sang người và mua ở chỗ quen lâu năm nên cũng yên tâm. Giá thịt lợn ở Hà Nội nhìn chung tôi thấy không giảm so với trước".

"Giá thịt lợn nhìn chung không giảm, bởi chúng tôi buôn bán ở đây đã lâu năm, nhiều khách quen nên hàng nhập đều phải có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng đúng là sức mua của người dân có giảm, có lẽ một số người còn e ngại", anh Hoà, một tiểu thương tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) .

Tại siêu thị lớn ở Hà Nội, giá thịt lợn thăn giảm khá mạnh so với thời điểm trước và sau Tết, cụ thể giá loại thịt này giảm còn 118.000 đồng/kg so với mức giá 134.000 đồng/kg trước Tết. Tuy nhiên giá sườn loại ngon thậm chí lại tăng nhẹ lên 144.000 đồng/kg so với 139.000 đồng/kg trước Tết. 

Tương tự, tại Nam Định giá thịt lợn vẫn dao động từ 80.000-90.000 đồng/kg. Anh Lưu Thanh Thứ (Giao Yến, Giao Thuỷ, Nam Định) cho biết: "Một số địa phương rất gần Nam Định như: Hà Nam và Thái Bình... đã xuất hiện dịch, điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý gia đình tôi. Chúng tôi cũng hạn chế mua thịt lợn hơn trước, tuy nhiên giá cả tôi thấy vẫn tương đương dịp Tết".

H.A (TH)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02122 sec| 757.055 kb