Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

24 người nghi phơi nhiễm HIV sau vụ tai nạn thảm khốc ở Kon Tum

24 người nghi phơi nhiễm HIV sau vụ tai nạn thảm khốc ở Kon Tum
Trong khi cấp cứu cho 4 nạn nhân bị tử vong, trong đó có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV, 17 y, bác sĩ và 7 người dân không biết nên đã chủ quan không phòng hộ.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, 1 trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại Kon Tum vừa qua đã bị nhiễm HIV.

Vì không biết, nên trong quá trình cấp cứu 17 y, bác sỹ và 7 người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân nhiễm HIV mà không có sự phòng hộ, nghi ngờ phơi nhiễm với HIV.

24 người nghi phơi nhiễm HIV sau vụ tai nạn thảm khốc ở Kon Tum
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc (Ảnh VTC)

Theo Lao động, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã có ý kiến chỉ đạo, đề nghị Phòng truyền thông, phòng điều trị, phòng GS-XN khẩn trương liên hệ Kon Tum để chỉ đạo phòng điều trị hướng dẫn địa phương tiến hành , sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định.

Ngoài ra, Cục trưởng cũng đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn. Cùng với đó, Phòng Giám sát - Xét nghiệm hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định.

Ông Cảnh cũng đề nghị tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. Có trường hợp đặc biệt như báo đưa là lấy xe gia đình ra chở người đi cấp cứu thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng.

Được biết, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trưa 30/6, tại Km 1522, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đắc Hrinh, huyện Đắc Hà, Kon Tum). Thời điểm này, xe khách mang BKS 82B-002.45 (thuộc HTX Vận tải Đồng Tiến) đang di chuyển hướng Đà Nẵng - Kon Tum đã tông trực diện với xe khách mang BKS 82B-002.23 (thuộc HTX Vận tải Tây Nguyên) đang chạy hướng ngược lại.

Cú tông trực diện khiến 2 xe biến dạng, 2 người tử vong tại chỗ, 2 người tử vong sau 1 ngày điều trị tại BV đa khoa tỉnh Kon Tum và hơn 10 người khác bị thương.

Qua điều tra bước đầu, chiếc xe BKS 82B-002.45 của nhà xe Vạn Thành chạy với tốc độ 81,5 km/h khi xảy ra tai nạn. Riêng xe BKS 82B-002.23 của nhà xe Mạnh Tiến bị mất thiết bị giám sát hành trình tại xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi.

 PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09327 sec| 1805.938 kb