Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

4 lý do khiến Triều Tiên 'miễn nhiễm' với đòn trừng phạt từ LHQ

4 lý do khiến Triều Tiên 'miễn nhiễm' với đòn trừng phạt từ LHQ
Từ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006 đến nay, Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây, trong đó dẫn đầu là Mỹ, đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng thế nhưng hiệu quả mang lại không nhiều.

Trừng phạt từ năm 2006, Triều Tiên vẫn... dửng dưng

Từ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006 đến nay, Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây, trong đó dẫn đầu là Mỹ, đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như các giao dịch chuyển tiền, buôn bán khoáng sản và đất hiếm.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt này luôn được tăng cường mỗi khi chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa, tuy nhiên, dường như chúng vẫn không mang lại hiệu quả rõ nét.

4 lý do khiến Triều Tiên 'miễn nhiễm' với đòn trừng phạt từ LHQ
Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa.

Bằng chứng là Triều Tiên liên tục phát triển tên lửa với nhiều thành tựu và là ngày 4/7 vừa qua, Triều Tiên khiến nhiều nước không khỏi bất ngờ khi tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên và vụ phóng này được cho là đã đặt bang Alaska của Mỹ vào tầm tấn công của Bình Nhưỡng. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau đó tuyên bố sự kiện này đã hoàn tất năng lực chiến lược của Triều Tiên, bao gồm bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và tên lửa liên lục địa.

Triều Tiên từng mạnh mẽ tuyên bố: “Thật sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng các lệnh trừng phạt sẽ có với Triều Tiên”.

Không chỉ chính quyền mà ngay cả người dân Triều Tiên cũng trả lời phỏng vấn của hãng tin AP với thông điệp rõ ràng: “Sẽ chẳng có lệnh trừng phạt nào có tác dụng với chúng tôi vì chúng tôi đã sống chung với lệnh cấm vận của Mỹ suốt nửa thế kỷ đấy thôi!”.

Vì sao lệnh trừng phạt "vô hiệu"?

Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng Triều Tiên đã tham gia vào một mạng lưới “bình phong”, cho phép nước này nhúng tay vào thị trường chợ đen, đồng thời thiết lập các công ty “vỏ bọc” để chuyển tiền, chuyển hàng hóa, thậm chí chuyển người qua biên giới các nước.

4 lý do khiến Triều Tiên 'miễn nhiễm' với đòn trừng phạt từ LHQ
Ảnh: Yonhap

Bởi vậy, dù bị xem là một nước nghèo, nhưng trên thực tế, Triều Tiên đã xây dựng cho mình một nền kinh tế tự cung tự cấp và mang lại lợi ích cho tầng lớp giàu có. Các chuyên gia phân tích cho rằng đây là dấu hiệu rõ rệt cho thấy một nền kinh tế tự cung tự cấp vẫn có thể đủ tiền để tài trợ cho chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh đó, Triều Tiên còn có thể xuất khẩu vũ khí. Theo của Liên Hợp Quốc hồi tháng 2, Triều Tiên đã bán một hệ thống phòng không trị giá 6 triệu USD cho Mozambique, đồng thời xuất khẩu các loại tên lửa và rocket dẫn đường sang thị trường Sudan. Đây là dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong chương trình R&D của Bình Nhưỡng.

Cựu phó giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cho rằng sẽ là một sai lầm khi nghĩ rằng Triều Tiên là “một quốc gia khép kín, cắt đứt với thế giới bên ngoài và không thể tiếp cận Internet”. 

Một lý do nữa là hoạt động biên mậu vẫn diễn ra bình thường tại Triều Tiên. Báo New York Times đánh giá, vào tháng 4/2017, tăng trưởng hàng năm của Triều Tiên ở mức từ 1-5%. Trung Quốc là trụ cột của kinh tế Triều Tiên, chiếm ít nhất 90% thương mại của nước này vào năm 2016. 

4 lý do khiến Triều Tiên 'miễn nhiễm' với đòn trừng phạt từ LHQ
Bên ngoài một nhà hàng Triều Tiên tại Đan Đông, Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Ngoài Trung Quốc, Triều Tiên còn trao đổi thương mại với Nga. Bình Nhưỡng và Moscow đã ký thỏa thuận tăng trao đổi lên 1 tỷ USD từ nay đến năm 2020, và xây dựng đường xe lửa nối liền vùng biên giới Nga với thành phố Rajin, Triều Tiên. Vào tháng 5/2017, một tuyến phà được khai trương, nối liền Vladivostok và Rajin.

Dưới sức ép của Mỹ và các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc hồi tháng 2 thông báo sẽ dừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên cho tới hết năm. Mặc dù các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc giới hạn số lượng than đá mà các nước được phép nhập khẩu từ Triều Tiên, nhưng các lệnh này không cấm việc vận chuyển các mặt hàng phục vụ cho cuộc sống của người dân Triều Tiên cũng như các mặt hàng không giúp sản sinh lợi nhuận cho chương trình hạt nhân và tên lửa. 

Triều Tiên cũng bị “tố” sử dụng các phương thức bất chính để lách các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Bình Nhưỡng đã sử dụng các công ty giả mạo và các con tàu mang cờ nước ngoài.

Tâm An (Tổng hợp từ Dân Trí, TPO, Dân Việt)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02829 sec| 768.898 kb