Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

45 trường đại học ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2020-2021

45 trường đại học ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2020-2021
Mới đây, 45 trường đại học chủ động thông báo sẽ dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2020-2021 khiến nhiều người hoang mang.

Năm học 2020 – 2021, một số trường đại học cho biết sẽ dừng tuyển sinh hệ cao đẳng để tập trung đào tạo cho bậc ĐH như Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tôn Đức Thắng...

Việc đào tạo nghề sẽ do các trường cao đẳng, trung tâm dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp đảm nhận.

45 trường đại học ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2020-2021
Danh sách 45 trường ĐH ngừng tuyển sinh CĐ.

Việc này phù hợp với quy định của Bộ GD-ĐT từ năm 2020, các cơ sở đại học  sẽ không còn tuyển sinh và đào tạo hệ cao đẳng (CĐ).

Trước đó vào hồi tháng 7/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ CĐ, trung cấp kể từ ngày 1/7 đối với 45 cơ sở giáo dục ĐH đã được tổng cục này cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên do tình trạng gấp gáp sau đó Tổng cục đã rút lại văn bản này và cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh năm 2019.

Từng làm chính sách nhiều năm ở Bộ GD-ĐT, ông Hoàng Ngọc Vinh - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT - cho rằng việc ngừng tuyển sinh CĐ ở các trường ĐH có mặt được và chưa được.

Cái được khi trường ĐH tuyển sinh CĐ là cung ứng nhân lực ở trình độ CĐ đáp ứng nhu cầu nhân lực và nhu cầu người học, thực hiện tốt nguyên tắc hóa huy động nguồn lực cho giáo dục nghề nghiệp, giải quyết nhân lực giảng dạy chỉ có khả năng dạy CĐ.

45 trường đại học ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2020-2021
Một số trường ĐH dừng tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2020. Ảnh minh  họa

Tuy nhiên, điều này cũng có hạn chế. Không ít trường ĐH lấy chương trình ĐH cắt xén thành chương trình đào tạo CĐ làm ảnh hưởng đến chất lượng chính trong đào tạo CĐ. Một số trường ĐH vì nguồn thu mà chạy theo tuyển sinh bậc CĐ, xa rời mục tiêu, sứ mạng đào tạo ĐH của mình.

Cùng một khu vực, nếu trường CĐ và trường ĐH có đào tạo CĐ cùng ngành, đa số thí sinh sẽ chọn học ở ĐH, đó là sự cạnh tranh không lành mạnh đối với trường CĐ.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, trường ĐH muốn đào tạo CĐ phải tách bạch quản trị, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn giảng viên, điều kiện đảm bảo chất lượng... với ĐH. Có thể xây dựng đề án thành lập trường CĐ độc lập với các tiêu chuẩn phải chịu sự chi phối theo quy định của giáo dục nghề nghiệp.

Trước đó, trao đổi với Vietnamnet, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, cho hay đến hết năm 2018 còn 45 trường đại học còn tuyển sinh cao đẳng với quy mô tuyển sinh không lớn.

Việc các trường đại học dừng tuyển sinh cao đẳng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13922 sec| 756.172 kb