Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

45 y bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu TW tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với SARS-CoV-2

45 y bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu TW tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với SARS-CoV-2
Theo thông tin từ bộ Y tế, 45 trong số 89 bác sĩ, nhân viên y tế của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đang bị cách ly cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 237.

Chiều ngày 4/4, bộ Y tế thông tin, 45 mẫu xét nghiệm của các bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho kết quả âm tính với Covid-19. 45 người này nằm trong danh sách 89 y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân số 237 nhiễm Covid-19.

89 bác sĩ, nhân viên y tế phải cách ly gồm 18 người Đa khoa Đức Giang, 45 người Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 4 người Bệnh viện E và 22 người Bệnh viện Việt Pháp.

Các khoa, phòng thuộc bệnh viện đã được phun khử khuẩn.

45 y bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu TW tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với SARS-CoV-2
xét nghiệm của 45/89 y bác sĩ của Viện huyết học Trung ương âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, trong số các ca bệnh mắc mới do Bộ Y tế thông báo tối ngày 3/4, có một trường hợp là bệnh nhân số 237 (BN237), quốc tịch Thuỵ Điểnmắc COVID-19. Bệnh nhân này trước khi chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, BN237 đã đến thăm khám tại một số cơ sở y tế sau khi bị tai nạn.

BN327 được chuyển từ BVĐK Đức Giang sang Viện Huyết học – Truyền máu TW ngày 1/4 trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sĩ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19, nên bệnh nhân đã được cách ly ngay vào 1 phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scaner ngực ngay sau khi vào Viện, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L – cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong. Các bác sỹ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu.

Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đôi lúc không hợp tác (đề nghị không điều trị, tự rút dây truyền dịch và gạc cầm máu mũi), đòi ra Viện. Kíp trực đã giải thích tình trạng bệnh và mời Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy vào làm việc để phối hợp giải thích cho bệnh nhân. Theo kiểm tra của công an, thị thực của bệnh nhân đã hết hạn. Do đó, bệnh nhân được yêu cầu tạm thời tiếp tục ở lại Viện để chờ liên lạc từ gia đình. Viện cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để nhờ hỗ trợ, Đại sứ quán đã liên lạc được với con gái bệnh nhân và kết nối để nói chuyện với bệnh nhân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36306 sec| 1813.758 kb