Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới
Tham vọng, tình yêu, tiền bạc hay sự điên loạn chính là lý do khiến con người ta sẵn sàng phạm tội và ra tay sát hại kẻ thù một cách rất dã man.

Dù từng gây chấn động tới đâu, song đa phần các vụ án mạng đều sẽ phải chìm dần vào dòng chảy lịch sử và chỉ còn được nhớ tới bởi những người trong cuộc. Tuy nhiên, hàng loạt vụ án đặc biệt từ hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm trước vẫn còn được dư luận đem ra bàn luận và tỏ ý nghi ngờ.

Dưới đây là những vụ án gây chấn động và nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

1. Vụ cướp của Sacco and Vanzetti (15/04/1920)

Nicola Sacco và Bartolomeo Vanzetti là hai người nhập cư gốc Ý theo chủ nghĩa vô chính phủ và bị kết án vì đã gây ra vụ cướp một nhà máy đóng giày ở South Braintree, bang Massachusetts

Ngày 15/04/1920, hai người đàn ông lạ mặt mang súng đã tấn công một nhà máy đóng giày của công ty Slater and Morrill Shoe Company, giết hại thủ quỹ và một nhân viên bảo vệ rồi cướp đi số tiền 16.000 USD.

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới

Sau quá trình điều tra và để lọt lưới một nghi phạm chính, cảnh sát đã bắt giữ Sacco and Vanzetti vì cho rằng hai người có liên qua tới vụ cướp trên.

Mặc dù luôn khẳng định rằng mình vô tội nhưng cả hai vẫn bị đưa ra xét xử và bị thẩm phán kết án tử hình bằng ghế điện.

Vụ xét xử đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ gay gắt trong cộng đồng người Mỹ nhập cư gốc Ý, đặc biệt là những nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ vì cho rằng: "Quá trình xét xử không công bằng và bồi thẩm đoàn kết tội hai người đó là do sự kì thị với cộng đồng người Mỹ gốc Ý".

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, các nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ thậm chí còn tiến hành nhiều cuộc đánh bom quy mô nhỏ để tỏ rõ quan điểm phản đối.

Vụ án này đã trở thành đề tài cho nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là lịch sử pháp lý bởi những khía cạnh gây tranh cãi của nó. Cho tới nay, chân tướng cụ thể của sự việc vẫn còn là chưa có lời giải đáp.

2. Vụ ám sát Tổng thống Mỹ ông John F. Kennedy (22/11/1963)

Có thể nói, vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy là một trong các vụ án được đưa ra thảo luận và tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống John F. Kennedy rất được người dân yêu mến nhờ những chính sách theo hướng tiến bộ. Ngày 22/11/1963, Tổng thống Kennedy bị một tay súng bắn tỉa ám sát trong một buổi diễu hành tại thành phố Dallas, bang Texas.

Ông được tuyên bố đã tử vong chỉ gần 30 phút sau khi bị trúng một phát đạn vào đầu và một phát đạn vào họng.

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới

Lee Harvey Oswald, một cựu chiến binh 24 tuổi bị bắt gần hiện u khi nổ súng giết chết một cảnh sát. Khi bị giam giữ, Oswald đã từng tuyên bố: "Tôi chỉ là một kẻ thế thân”.

Chưa chờ điều tra cụ thể, Oswald đã bị một người khác bắn chết ngay trên đường chuyển trại giam vào ngày 24/11/1963. Các cơ quan chức năng cũng kết luận Oswald chính là hung thủ duy nhất đã ra tay ám sát Tổng thống Kennedy.

Do cái chết đột ngột của Oswald cùng hàng loạt tuyên bố của tên này khi bị bắt, nhiều người cho rằng Oswald thực sự chỉ là một kẻ thế thân, hoặc là một thành viên trong một âm mưu lớn nào đó.

Thậm chí, một số người theo thuyết âm mưu còn tin rằng Tổng thống Kennedy đã bị chính các cơ quan Mỹ ám sát vì những chính sách tiến bộ của ông đã đe dọa lợi ích của nhiều nhân vật có thế lực.

3. Vụ sát hại nữ Sharon Tate (08/08/1969)

Trước khi bị sát hại, Sharon Tate là môt nữ diễn viên nổi tiếng và là vợ của đạo diễn đình đám Roman Polanski. Khi ấy, cô đang ở tháng thứ 8.

Thủ phạm gây ra vụ sát hại này là 4 thành viên của giáo phái Manson Family mà kẻ đứng đầu là Charles Manson. Manson là một nhạc sĩ hippy và thường sử dụng nội dung những ca khúc của ban nhạc nổi tiếng the Beatles như là “lời tiên tri” về một cuộc chiến tranh sắc tộc sắp diễn ra, đồng thời thuyết phục các tín đồ rằng mình sẽ trở thành nhà lãnh đạo sau khi cuộc chiến này kết thúc.

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới

Manson cũng sử dụng ma túy và chất tạo ảo giác LSD để làm mê muội tâm trí của tín đồ.

Trong năm 1969, những tín đồ thuộc Manson Family đã thực hiện tổng cộng 4 vụ giết người với 9 nạn nhân, trong đó có vụ sát hại nữ diễn viên Sharon Tate, trước khi toàn bộ những kẻ có liên quan bị bắt vào cuối năm 1969.

Ngày 08/08/1969, Manson đã ra lệnh cho 4 tín đồ của mình tấn công căn nhà số 10050 đường Cielo Drive, thành phố Los Angeles và tiêu diệt toàn bộ những người sống trong đó nhằm trả thù nhà sản xuất âm nhạc Terry Melcher, người trước đó từng sống tại đây vì đã từ chối thu âm cho tên này.

Tuy nhiên, Melcher đã rời đi và người đang sống tại đây là vợ chồng nữ diễn viên Sharon Tate.

Đạo diễn Polanski đã may mắn thoát chết khi đang đi công tác xa, tuy nhiên nữ diễn viên Sharon Tate cùng 4 người bạn đến chơi tối hôm đó đã bị những tín đồ của Manson sát hại một cách dã man.

Vụ án này đã gây chấn động dư luận bởi cách thức giết người dã man của giáo phái Manson Family cũng như sự nổi tiếng của gia đình nạn nhân.

Ngày 29/03/1971, Manson cùng những tín đồ của mình nhận án tử hình vì những tội ác mà chúng đã gây ra.

Tuy nhiên, chưa đợi những kẻ này phải đền tội thì tháng 02/1972, Tòa án Tối cao bang California ra lệnh bãi bỏ án tử hình và toàn bộ phạm nhân đang chờ hành hình sẽ được giảm xuống án chung thân.

Năm 1978, bang California lại tiếp tục sử dụng án tử hình, song án chung thân của Manson và các tín đồ vẫn được giữ nguyên. Hiện nay, Manson và đa phần các tín đồ vẫn đang phải ngồi tù.

4. Vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (14/04/1865)

Sau khi nhậm chức Tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp, đồng thời giúp cho phe miền Bắc giành thắng lợi trong cuộc Nội chiến Mỹ, ông Lincoln đã đi xem một vở kịch nổi tiếng thời bấy giờ là "Our American Cousin" (Người họ hàng Mỹ của tôi) tại rạp hát Ford's Theatre ở thủ đô Washington, D.C. vào ngày 14/04/1865.

Tại đây, Tổng thống Lincoln đã bị John Wilkes Booth – diễn viên rạp hát có tư tưởng theo phe miền Nam ám sát bằng một phát súng duy nhất vào sau đầu. Tổng thống Lincoln qua đời vào sáng ngày hôm sau.

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới
Caption

Do đã từng biểu diễn nhiều lần tại rạp hát Ford's Theatre nên Booth không hề gặp khó khăn để có thể lẻn vào và ám sát Tổng thống Lincoln.

Được biết, Booth từng có ý định bắt cóc Tổng thống Lincoln và dùng ông để đổi lấy tự do cho những tù binh phe miền Nam đã bị bắt giữ trong Nội chiến nhưng không tiến hành do một vài thay đổi bất ngờ.

Đây chính là vụ ám sát thành công đầu tiên nhằm vào một Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ. Cho tới nay, nó vẫn là một đề tài nghiên cứu cho các nhà sử học với nhiều giả thiết xoay quanh hung thủ John Wilkes Booth.

Do Abraham Lincoln được coi là một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử của xứ cờ hoa nên vụ ám sát này cũng thường xuyên được dư luận nhắc tới.

5. Vụ thảm sát Ngày Thánh Valentine (14/02/1929)

Lệnh cấm rượu tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20 đã tạo tiền đề cho sự phát triển của nhiều tổ chức tội phạm cũng như những ông trùm khét tiếng, trong đó nổi bật nhất có thể kể tới Alphonse "Scarface Al" Capone và George "Bugs" Moran – hai hình tượng từng xuất hiện rất nhiều lần trong các bộ phim ăn khách.

Thời đó, hai băng đảng của Al Capone và Bugs Moran có cạnh tranh về lợi ích, đặc biệt là tại địa bàn thành phố Chicago.

Do đó hai băng đảng này luôn đối chọi hết sức gay gắt với đỉnh điểm là vụ thảm sát Ngày Thánh Valentine năm 1927 khiến sáu thành viên băng đảng cùng một người khác thiệt mạng.

Mọi chuyện bắt đầu khi Jack "Machine Gun" McGurn, một phụ tá đắc lực của Al Capone tin rằng Bugs Moran đã nhiều lần định dồn kẻ này vào chỗ chết nên mới quyết định trả thù.

5 vụ án ở Mỹ làm chấn động thế giới

McGurn đã dụ Bugs Moran cùng đàn em tới một khu nhà kho bỏ hoang để mua rượu lậu giá rẻ rồi tiến hành đánh lén. Vụ tấn công đã khiến 7 người thiệt mạng nhưng Bugs Moran lại thoát chết.

Vụ thảm sát từng gây rúng động dư luận thành phố Chicago cũng như toàn nước Mỹ thời bấy giờ. Thậm chí, cảnh sát thành phố phải thay đổi chiến thuật để chống lại các băng đảng đang hoạt động lúc bấy giờ.

Diệu An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29364 sec| 1844.547 kb