Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế lý giải việc tăng giá dịch vụ y tế với người tự chi trả

Bộ Y tế lý giải việc tăng giá dịch vụ y tế với người tự chi trả
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dự kiến đầu quý 2-2017 sẽ thực hiện tăng giá dịch vụ y tế với các đối tượng tự chi trả khi khám chữa bệnh (KCB).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện tại, những người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn thực hiện mức giá ban hành từ năm 2006 và 2012, là giá chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương và thấp hơn mức giá khám chữa bệnh (KCB) do quỹ BHYT chi trả nên nhiều người chưa tham gia BHYT. 

Do đó, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa (gồm chi phí trực tiếp và tiền lương) áp dụng đối với người chưa có thẻ BHYT, để bảo đảm bình đẳng. 

Bộ Y tế lý giải việc tăng giá dịch vụ y tế với người tự chi trả
Ảnh minh họa.

Người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT đều có cùng một mức giá, chỉ khác về chi trả: người có thẻ BHYT do quỹ BHYT chi trả (trừ phần đồng chi trả của một số đối tượng và một số dịch vụ, thuốc, vật tư không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT), còn người không có thẻ BHYT phải tự trả tiền. Khi đó người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT để tham gia BHYT.

Theo báo Thanh Niên đăng tải, danh mục tăng giá có 1.900 dịch vụ, mức tăng chủ yếu khoảng 50% nhưng một số dịch vụ có giá tăng 2 lần so với mức đang áp dụng với các bệnh nhân tự chi trả.

Cùng với tăng giá dịch vụ y tế, các bệnh viện sẽ phải nâng cao chất lượng dịch vụ và tinh thần phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trước hết, phải giảm tải vì lâu nay, vấn đề người dân bức xúc nhất là nằm ghép, có nơi 4 - 5 người ốm/giường, hay phải nằm gầm giường. “Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Theo Báo Công An Nhân Dân đưa tin, giá dịch vụ KCB theo yêu cầu tại các bệnh viện công sẽ được qui định mức trần, không quá 200.000 đồng/lần khám và giá giường bệnh cao nhất 2,4 triệu đồng/ngày/phòng một giường, thấp nhất là 600.000 đồng/ngày/phòng 4 giường. Ở một số thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, giá khám tối đa 150.000 đồng/lần, giá ngày/giường cao nhất là 1,8 triệu đồng, thấp nhất 450.000 đồng. Ở các địa phương còn lại giá tối đa 100.000 đồng/lần khám và giá giường/ngày cao nhất là 1,2 triệu đồng, thấp nhất 300.000 đồng.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết theo lộ trình, tiếp sau các BV hạng đặc biệt, hạng 1 tăng giá từ ngày 1/6, sẽ có 30 tỉnh thực hiện giá mới với bệnh nhân tự chi trả vào tháng 8/2017, 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10/2017 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12/2017.

Hoàng Lâm (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01906 sec| 748.484 kb