Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

7 người chết khi chạy thận: Có thể khởi tố hình sự nếu lỗi do BV

7 người chết khi chạy thận: Có thể khởi tố hình sự nếu lỗi do BV
Theo luật sư, nếu không điều xác định được nguyên nhân thì vụ việc có thể bị đình chỉ điều tra. Trường hợp nếu xác định được lỗi do bệnh viện thì có thể khởi tố hình sự vụ án theo quy định tại Điều 99 BLHS 1999 sửa đổi bố sung năm 2009.

Như Phapluat net đã đưa tin vụ việc vào sáng 29/5, tại tại tầng 2 nhà B3, khoa Điều trị tích cực,   Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức điều trị chạy thận nhân tạo cho 18 người (đây là các bệnh nhân bị suy thận định kỳ chạy thận tại Bệnh viện 3 lần/tuần). Sau 45 phút, các bác sỹ đã phát hiện tình trạng hôn mê ở cả 18 bệnh nhân. 

bv hoa binh

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố y tế đáng tiếc trên. Ảnh: Vnexpress

Tính đến đêm qua 29/5, 7 người ra đi một cách đột ngột sau sự cố y khoa được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hiện vẫn còn 1 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong tình trạng khá nặng. 10 bệnh nhân còn lại còn lại của ca sốc phản vệ tập thể đã được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và công an tỉnh Hoà Bình cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc rốt ráo điều tra nguyên nhân sự việc.

Liên quan đến vấn đề này, PV Phapluat net đã trao đổi với Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Theo luật sư Linh, xét về tính chất của vụ việc thì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng khi hậu quả của nó khiến rất nhiều người bị thiệt mạng. Trường hợp vào cuộc và không xác định được nguyên nhân thì vụ việc có thể phải bị đình chỉ điều tra theo quy định tại Khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành.

“2. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây:
a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật ;
b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được đã thực hiện tội phạm.”

Cũng theo luật sư Linh, nếu  cơ quan điều tra xác định được nguyên nhân tử vong thì có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Lỗi do ngoại cảnh tức là sự cố y khoa ngoài ý muốn mà người trực tiếp điều trị không liên quan gì thì có thể sẽ không ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Trường hợp 2: Nếu cơ quan điều tra xác định lỗi do phía bệnh viện thì sẽ phải xác minh về nguyên nhân cụ thể như thuốc điều trị, máy móc thiết bị dùng để chạy thận, hay do người trực tiếp điều trị có xảy ra lỗi trong quá trình làm việc hay không. 

Theo quan điểm của luật sư, những vụ việc như thế này khi xảy ra nếu xác định được lỗi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 99 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 vì hậu quả của vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và làm chết nhiều người. Bên cạnh đó có thể bị áp dụng những hình phạt bổ sung quy định tại khoản 3 của điều này.

“Điều 99. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, vấn đề này sẽ phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra để có căn cứ xác định trách nhiệm của từng cá nhân liên quan.

Minh Châu

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53540 sec| 1818.305 kb