Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Áp thấp mạnh dần thành bão: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Áp thấp mạnh dần thành bão: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm lại và có xu hướng mạnh lên thành bão.

Hồi 19 giờ ngày 09/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp mạnh dần thành bão: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 6 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 150km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 06 đến 18 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Áp thấp đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành ATNĐ, sau đó dải áp thấp tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của ATNĐ sau có khả năng mạnh lên thành bão, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Nam (bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm ATNĐ/bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 2-4m. Nguy cơ nước dâng do ATNĐ/bão kết hợp với thủy triều cao gây ngập lụt vùng ven biển khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Trước ảnh hưởng của áp thấp chuyển dần thành bão, sức gió trên đất liền gần sáng mai (10/10), khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, được mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai vào mức số 3.

Về thời tiết trên đất liền, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm; riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị 200-300mm; khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Cũng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới - bão, một số nơi có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cụ thể, từ đêm nay (9/10), lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức (BĐ)2-BĐ3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế lên mức BĐ1 và trên BĐ1; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi dưới mức BĐ1.

Đặc biệt, vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; các vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nguy cơ ngập úng cục bộ.

Áp thấp mạnh dần thành bão: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Các tỉnh ven biển chuẩn bị tốt công tác ứng cứu.

Trước diễn biến theo chiều hướng xấu của ATNĐ, văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an đã có Công điện gửi đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ.

Cụ thể, các đơn vị liên quan phải theo dõi chặt diễn biến của ATNĐ và mưa, lũ do hoàn lưu của ATNĐ gây ra. Triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối trật tự và an toàn giao thông không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn 24/24 khi có yêu cầu.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50466 sec| 1801.813 kb