Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Argentina mở rộng tìm kiếm tàu ngầm mất liên lạc cùng 44 thủy thủ

Argentina mở rộng tìm kiếm tàu ngầm mất liên lạc cùng 44 thủy thủ
Sau 2 ngày tìm kiếm không có kết quả, ngày 19/11, chính phủ Argentina tiếp tục mở rộng tìm kiếm tàu ngầm mất liên lạc ARA San Juan với 44 thủy thủ.

Dù tối 18/11, Argentina cho biết một vài căn cứ nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh nghi là ARA San Juan nhưng tới rạng sáng ngày 19/11 giờ địa phương thông tin mới về tàu mất tích vẫn không có tín hiệu đáng mừng.

Được biết, 7 cuộc gọi được cho là từ ARA San Juan kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công.

Ngay khi nhận được tin, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad, đang công tác tại Canada, đã ngay lập tức trở về nước để chỉ đạo chiến dịch tìm kiếm.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mauricio Macri khẳng định đang huy động mọi nguồn lực trong nước cũng như hợp tác với quốc tế để tìm tàu ARA San Juan. Chính phủ cũng giữ liên lạc chặt chẽ với thân nhân các thủy thủ.

Argentina mở rộng tìm kiếm tàu ngầm mất liên lạc cùng 44 thủy thủ
Tàu ARA San Juan.

Theo tờ Clarin của Argentina đưa tin, cho tới thời điểm hiện tại chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432 km trên Vịnh San Jorge - giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz - và đã kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết thời tiết Nam Đại Tây Dương rất xấu, với gió to tới 100 km/h và sóng biển cao tới 6m, cản trở công tác tìm kiếm. Đây cũng có thể là lý do khiến tàu ARA San Juan không thể nổi lên trên mặt nước.

Hiện tại, Argentina đã huy động 7 tàu quân sự, 6 máy bay, 4 tàu nghiên cứu khoa học, tàu phá băng và 20 tàu đánh bắt cá tham gia tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của 2 tàu và nhiều máy bay thuộc quân đội Anh, Chile, Brazil, Uruguay và Mỹ.   

ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương. ARA San Juan là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985.

Tàu sử dụng hệ thống động cơ diesel truyền thống, được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công từ dưới mặt nước trong các trận chiến cũng như chống buôn lậu trên biển.

Khi mất liên tạc, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về Mar del Plata từ căn cứ quân sự Ushuaia, cực Nam Argentina, cách Buenos Aires hơn 3.000km.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06357 sec| 1805.266 kb