Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ban quản lý Cảng cá bất chấp chỉ đạo từ Sở NN&PTNT

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ban quản lý Cảng cá bất chấp chỉ đạo từ Sở NN&PTNT
Mặc dù đã rất nhiều lần Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn “khẩn” gửi đến Ban quản lý Cảng cá tỉnh BRVT yêu cầu xử lý dứt điểm các công trình xây dựng sai phép, không đúng quy hoạch tại khu vực Bến Lội – Bình Châu, nhưng đến nay Ban quản lý Cảng cá tỉnh vẫn “bình chân như vại” trước sai phạm.

Ngày 21/01/2021, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra việc triển khai xây dựng một số hạng mục công trình tại khu neo đậu tránh trú bão cửa Bến Lội – Bình Châu. Qua kiểm tra, hiện nay Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tự ý cho phép người dân vào đầu tư xây dựng trên khu vực đất Cảng cá Bến Lội - Bình Châu với 13 hạng mục công trình, tổng diện tích xây dựng là 1.950m2, trong đó có 3 hạng mục lấn biển (gồm 02 cầu cảng và 01 công trình dự kiến làm quán cà phê diện tích 127m2), 07 hạng mục công trình sử dụng vào mục đích kinh doanh cà phê, bi-a, nước giải khát...

Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế dự án được phê duyệt và hiện trạng xây dựng hiện nay thì việc xây dựng phát sinh thêm các hạng mục công trình trên của Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không đúng với chủ trương cho phép của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, không phù hợp với quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ban quản lý Cảng cá bất chấp chỉ đạo từ Sở NN&PTNT
Công trình xây dựng lấn biển sai quy hoạch đã được phê duyệt tại khu tránh trú bão cửa Bến Lội - Bình Châu thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc.

Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép người dân tự ý xây dựng công trình lấn biển, đổ trụ trên phần kè bảo vệ bờ giáp để xây dựng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn taluy bảo vệ, có khả năng gây sạt lở, sụt lún sau này, nguy hiểm cho tàu bè, mất mỹ quan và làm ảnh hưởng đến tổng thể mặt bằng của dự án, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không thực hiện thông báo khởi công công trình cho chính quyền địa phương theo đúng quy định. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, vào thời điểm ký biên bản thì ông Ngô Thanh Liêm, Giám đốc vắng mặt. Ông Lê Hồng Liêm, Phó Giám đốc có mặt và trình bày các ý kiến cho đoàn ghi vào biên bản nhưng không đồng ý ký biên bản, cho thấy sự bất hợp tác của lãnh đạo Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với chính quyền địa phương.

Ngay sau khi có của UBND huyện Xuyên Mộc, ngày 1/2/2021, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản hỏa tốc số 1022/UBND-VP về việc kiểm tra các công trình xây dựng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bến Lội – Bình Châu. Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân huyện Xuyên Mộc tổ chức kiểm tra, xử lý.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ban quản lý Cảng cá bất chấp chỉ đạo từ Sở NN&PTNT
Một trong những công trình xây dựng sai quy hoạch tại cửa Bến Lội - Bình Châu được sử dụng vào mục đích kinh doanh bị yêu cầu tháo dỡ.

Ngày 25/01/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc và các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra. Qua đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kết luận cho rằng việc xây dựng các công trình tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu không phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và yêu cầu Ban quản lý Cảng cá tỉnh ngưng thi công và tháo dỡ tất cả các hạng mục xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 28/02/2021.

Qua công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương, Ban quản lý Cảng cá tỉnh đã ngưng thi công các hạng mục công trình. Tuy nhiên đến nay, Ban quản lý Cảng cá chỉ thực hiện tháo dỡ 01 hạng mục công trình lấn biển, xây dựng trên taluy kẻ bảo vệ (diện tích 8,2m x 15,5m = 80,6m2). Các hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch còn lại vẫn giữ nguyên, chưa được tháo dỡ (các công trình chưa tháo dỡ gồm 12 hạng mục, diện tích khoảng 1.869m2).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã 3 lần ban hành văn bản gửi đến Ban quản lý Cảng cá tỉnh để yêu cầu khẩn trương tháo dỡ hoàn toàn trả lại hiện trạng ban đầu các công tình xây dựng không phù hợp với quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được UBND tỉnh phê duyệt về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Bến Lội – Bình Châu.

Không rõ vì nguyên nhân gì mà đến nay Ban quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn “bất chấp” các văn bản chỉ đạo từ UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chưa tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng sai phạm tại nơi đây?

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến thông tin sự việc này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
2.49146 sec| 1826.805 kb