Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bác kháng cáo, y án tử hình Giang Kim Đạt và nguyên TGĐ Vinashinlines

Bác kháng cáo, y án tử hình Giang Kim Đạt và nguyên TGĐ Vinashinlines
Liên quan đến đại án Vinashinlines, trong ngày xét xử thứ hai của phiên phúc thẩm VKS đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo. Đồng thời, đề nghị Toà tuyên y án tử hình đối với Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm.

Hôm nay (18/8), TAND Tối cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) và Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, cùng về tội tham ô tài sản và Giang Văn Hiển (bố đẻ của bị cáo Giang Kim Đạt) về tội rửa tiền. 

Theo Viện KSND, mặc dù các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng đủ cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm – nguyên TGĐ Vinashinlines.

Cụ thể, Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt – nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh hưởng lợi 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương – nguyên kế toán trưởng hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.

Để che giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt mở nhiều tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các Công ty nước ngoài gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Theo VKS, mới đầu bị cáo Trần Văn Liêm kháng cáo kêu oan, nhưng sau đó lại thay đổi kháng cáo và cho rằng mình không giữ vai trò chính trong vụ án, không chỉ đạo Giang Kim Đạt thực hiện hành vi phạm tội.

Nhưng với vai trò là TGĐ Vinashinlines, VKS khẳng định, bị cáo Liêm phải chịu cách trách nhiệm pháp lý của công ty. Bị cáo đã trực tiếp chỉ đạo Giang Kim Đạt thực hiện vụ án tham ô này. Hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát và đã nộp đơn xin phá sản.

Quá trình xét xử, phía cơ quan công tố cho hay, bị cáo Trần Văn Liêm chính là người đứng vai trò chỉ đạo các thuộc cấp trong việc chung chi, hưởng hoa hồng từ việc cho thuê tàu.

Bác kháng cáo, y án tử hình Giang Kim Đạt và nguyên TGĐ Vinashinlines
Y án tử hình đối với Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm.

Ngoài ra, kiểm sát viên khẳng định, qua điều tra kèm theo lời khai của Giang Kim Đạt có đủ cơ sở kết luận ông Trần Văn Liêm đã chỉ đạo Giang Kim Đạt mở tài khoản để nhận các khoản hoa hồng cũng như chênh lệch giá cước cho thuê tàu.

Tài liệu điều tra đã chứng minh được bị cáo Liêm nhận 150.000 USD từ cựu quyền trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines. Sau đó, ông Liêm đưa cho Trần Văn Khương (cựu Kế toán trưởng Vinashinlines) 110.000 USD, “đút túi” số còn lại.

Với nhận định trên, cơ quan công tố khẳng định, bản án sơ thẩm kết tội bị cáo Liêm là đúng người, đúng tội. Mặc dù, tình tiết đã bồi hoàn toàn bộ số tiền chiếm đoạt (khoảng 3,1 tỷ đồng) và được xem là tình tiết giảm nhẹ, song, theo phân tích của cơ quan Viện kiểm sát, trong vụ án, bị cáo Liêm giữ vai trò chỉ đạo, góp phần làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, tạo ra những dư luận xấu trong .

Còn với bị cáo Giang Kim Đạt, mặc dù kháng cáo kêu oan, nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định cựu quyền trưởng phòng đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu, hưởng, chiếm đoạt 255 tỷ đồng.

Theo VKS, căn cứ lời khai của bị cáo Liêm, đủ cơ sở để kết luận bị cáo Khương có chiếm hưởng số tiền nêu trên. Dưới sự chỉ đạo của Liêm, bị cáo Khương đã để ngoài sổ sách các số tiền chiếm hưởng được để chi tiêu riêng.

Đối với bị cáo Hiển, căn cứ vào lời khai của Giang Kim Đạt cho biết, bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về.

Theo đó, VKS đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, y án sơ thẩm. Đồng thời, đề nghị Toà tuyên y án tử hình Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm...

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08064 sec| 1817.992 kb