Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắc Ninh: 3 trường hợp tái dương tính Sars-CoV-2 sau hơn 1 tháng khỏi bệnh

Bắc Ninh: 3 trường hợp tái dương tính Sars-CoV-2 sau hơn 1 tháng khỏi bệnh
Sau hơn một tháng khỏi bệnh, 3 trường hợp ở Bắc Ninh bất ngờ có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus Sars-CoV-2.

Bắc Ninh: 3 trường hợp tái dương tính Sars-CoV-2 sau hơn 1 tháng khỏi bệnh
Bắc Ninh phát hiện 3 trường hợp tái dương tính Sars-CoV-2 sau hơn 1 tháng khỏi bệnh. Ảnh minh họa 

Thông tin từ sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, các trường hợp tái dương tính trú tại thôn Nhiêu Đậu và thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Theo đó, sau một tháng khỏi bệnh, hết thời gian cách ly tập trung và trở về địa phương, những người này có kết quả dương tính với virus Sars-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã đưa 3 bệnh nhân này quay trở lại trung tâm cách ly của tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lương Tài yêu cầu UBND xã Lâm Thao chỉ đạo các lực lượng liên quan phối hợp với trung tâm y tế huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với bệnh nhân F0 (đã hết thời hạn điều trị và cách ly tập trung) trở về địa phương.

Đồng thời, cơ quan chức năng cần xác minh, truy vết kịp thời trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính để có biện pháp cách ly, xử lý, chống dịch theo đúng quy định.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trên, Chủ tịch UBND huyện Lương Tài, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là khẩu hiệu 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế'' theo hướng dẫn của bộ Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp tái nhiễm COVID-19 sau khi đã chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, tất cả trường hợp đều chưa ghi nhận sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo các nhà chuyên môn, bản chất của phương pháp xét nghiệm RT-PCR chỉ lấy 1 đoạn mồi để phát hiện gen SARS-CoV-2. Độ nhạy của RT-PCR rất cao trong khi xét nghiệm này chỉ phát hiện mật mã di truyền của virus chứ không thể phát hiện toàn bộ con virus.

Như vậy, giả thuyết đặt ra là các test dương tính đã phát hiện những phần, mảnh của ARN của virus, có thể coi là xác virus trong quá trình cơ thể thải loại.

Bên cạnh đó, trên thực tiễn, các ca tái dương có tổn thương phổi và biểu hiện lâm sàng rất mờ nhạt, thậm chí không có. Khi làm xét nghiệm, chuyên gia phát hiện ngưỡng virus ở những người này cũng rất thấp. Bởi vậy, nguy cơ lây lan mầm bệnh ở những đối tượng này không cao.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.01310 sec| 1797.828 kb