Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời
Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo virus corona, đã qua đời, vài giờ sau khi phủ nhận thông tin này.

"Trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corrona (nCoV), bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện chúng tôi Lý Văn Lượng không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy qua đời sau tất cả những nỗ lực chúng tôi nhằm cứu sống anh ấy. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của anh ấy", Trung ương Vũ Hán xác nhận trên tài khoản Weibo sáng nay, thêm rằng bác sĩ Lý qua đời lúc 2h58 (1h58 giờ Hà Nội).

Thông tin được xác nhận sau những hỗn loạn ban đầu, trong đó truyền thông Trung Quốc đưa tin bác sĩ đã qua đời, trong khi bệnh viện thông báo anh đang nguy kịch.

 "Chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để cứu chữa cho anh ấy", Bệnh viện Trung ương Vũ Hán viết trên Weibo trước đó khoảng hai tiếng.

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời
Bác sĩ Lý Văn Lượng trong bệnh viện sau khi nhiễm nCoV. 

Một số thông tin cho hay tim bác sĩ Lý đã ngừng đập và anh được cấp cứu bằng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) nhưng không thành công.

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trước đó đăng trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, đã qua đời tối 6/2 vì nhiễm nCoV.

Nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc như Beijing News và các hãng thông tấn quốc tế sau đó đồng loạt đăng thông tin này, khiến nhiều cá nhân, tổ chức bày tỏ nỗi đau buồn trên mạng trước sự ra đi của bác sĩ Lý, trong đó có cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần ghi nhận công lao của anh trong dịch nCoV", Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế thuộc WHO, viết trên Twitter hôm qua, sau khi có thông tin Lý qua đời.

1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona

Lý Văn Lượng ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Các ca bệnh được cho là xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán, nơi buôn bán nhiều động vật sống hoang dã. Các bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện mà bác sĩ Lý đang làm việc. Lúc này, bác sĩ Lý vẫn chưa biết đây là virus corona chủng mới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời Lý đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Lý ngày 8/1 khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Anh bị ho hai ngày sau đó và đến ngày 30/1 được xác định nhiễm virus.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.69121 sec| 1799 kb