Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắc Từ Liêm: Dân nhiều năm ‘mòn mỏi’ đội đơn đi đòi đất

Bắc Từ Liêm: Dân nhiều năm ‘mòn mỏi’ đội đơn đi đòi đất
Người dân tại Thôn Nguyên Xá, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, bị thu hồi đất trên Quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn- Nhổn (Hà Nội), đã có quyết định phê duyệt đất tái định cư, nhưng đến nay chưa được nhận đất trên thực địa.

Theo như đơn kiến nghị của người dân tại Thôn Nguyên Xá kêu cứu các đơn vị chức năng và báo điện tử PhapluatNet về Dự án đường 32, sau khi bị thu hồi đất và bảy năm đóng tiền đầy đủ để có đất tái định cư. Nhưng đến thời điểm dân giao mặt bằng thì chính quyền Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm lại không giải quyết, không đền bù đất tái định cư và không có câu trả lời thích đáng.

Bắc Từ Liêm: Dân nhiều năm ‘mòn mỏi’ đội đơn đi đòi đất
Những hộ dân tại Thôn Nguyên Xá hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời thích đáng cho việc bồi thường đất tái định cư, họ khẳng định đất họ đang sinh sống là từ thời cha ông để lại

Theo phản ánh, ngày 19/5/2010, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3485 do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, chấp thuận đề nghị của Ban chỉ đạo GPMB thành phố tại Tờ trình 268/TTr-BCĐ ngày 29/4/2010 về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án cải tạo, mở rộng nâng cấp Quốc lộ 32. 

Đồng thuận với chủ trương của thành phố, tất cả các hộ dân Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm đã khẩn trương bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án hoàn thành trước thời hạn. Tại thời điểm đó, UBND huyện Từ Liêm cùng các ban ngành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Nhưng trong suốt quá trình thu hồi đất đến nay, người dân sinh sống tại Bắc Từ Liêm luôn phải sống trong sự chờ đợi, thậm chí là nỗi lo sợ nơm nớp khi đất của cha ông để lại thì bị mất, còn lời hứa tái định cư thì mãi không thấy đâu. Những người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông vốn rất cơ cực, họ đang phải chen chúc nhau qua bao thế hệ, từng ngày sống trong không gian chật hẹp.

Gia đình Ông Nguyễn Hữu Sơn có hộ khẩu thường trú Nguyên Xá, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hiện Bản thân ông Sơn là một cựu chiến binh bị mù một bên mắt, vợ ông Sơn bị tâm thần 40 năm nay, gia đình có tới 13 thành viên. Theo quyết định số 9196/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình ông Sơn thì ông Sơn bị thu hồi 100m2 và được hỗ trợ các khoản tổng cộng là hơn 107 triệu đồng và được bố trí đất tái định cư là 40m2.

Ông Sơn cũng phải nộp thêm hơn 189 triệu cho cơ quan thuộc UBND huyện Từ Liêm để được bồi thường đất. Nhưng từ đó đến nay đã gần 7 năm, gia đình ông Sơn chưa biết mặt mũi miếng đất của mình và thậm chí nhiều lần đề nghị với phường Minh Khai và quận Bắc Từ Liêm đều không được trả lời thỏa đáng.

Bà Vương Thị Mai Loan cho biết, gia đình bà có 126m2 thuộc khu ruộng Đống và xây nhà ở từ năm 1993. Khi làm QL32, gia đình bà Loan bị thu hồi 81m2. Theo quyết định đền bù tái định cư, gia đình bà Loan phải nộp thêm hơn 34 triệu và được suất đất tái định cư 80m2. Tuy nhiên, từ lúc ấy đến nay, sự việc rơi vào im lặng.

Gia đình bà Hoàng Thị Hiền ở Tổ 1, TDP Nguyên Xá, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm là vợ liệt sỹ Nguyễn Tất Hợi, có mẹ chồng là Mẹ Việt Nam anh hùng nhưng khi bị thu hồi đất tại dự án đường 32 là đất do cha ông để lại nhưng vẫn chưa nhận được đất tái định cư.

Trong đơn trình bày năm 2015, bà Hiền có nêu: “Tôi thấy không công bằng cho tôi, những hộ lấn chiếm vỉa đường, các đất khác đã được trong khi đó Đảng và Nhà nước cũng nói khi lấy đất làm các công trình, ưu tiên gia đình chính sách có công với Nhà nước, trong đó có tôi là vợ liệt sỹ. Đất gia đình tôi là đất các cụ để lại, không phải đất giao khoán quản, nhưng đến nay gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được đất đền bù.”

Để làm rõ hơn về những thắc mắc của người dân kéo dài trong suốt nhiều năm qua, phóng viên đã có buổi gặp trực tiếp với ông Vũ Đình Thẳn – Chủ tịch UBND Phường Minh Khai. Theo ông Thẳn, việc các hộ dân sinh sống trên địa bàn Quận Bắc Từ Liêm không được đất tái định cư vì lý do các hộ dân đó không nằm trong diện chính sách được bồi thường theo kết luận Thanh tra của UBND TP Hà Nội. Việc bà con khiếu kiện đến thời điểm này Phường không giải quyết, mọi thông tin  phóng viên cứ lên Quận sẽ rõ.

Bắc Từ Liêm: Dân nhiều năm ‘mòn mỏi’ đội đơn đi đòi đất
Người dân được lãnh đạo UBND Phường Minh Khai mời lên để nhận quyết định thu hồi đất cho dự án mới

Theo tìm hiểu của PV, năm 2013, UBND TP. Hà Nội đã có kết luận thanh tra 795/KL-TTTP về việc sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư GPMB cho QL32. Kết luận nêu hàng loạt sai phạm của các cán bộ, lãnh đạo trong Ban GPMB. Kết luận cũng nêu, nhiều trường hợp xác định chưa đúng nguồn gốc đất, nhiều hộ gia đình tự ý lấn chiếm đất lưu không. Đây chính là lý do mà nhiều gia đình không được nhận bồi thường tái định cư.

Các hộ dân thì lại cho rằng, việc UBND quận Bắc Từ Liêm và ban ngành căn cứ vào kết luận của thành phố để không bồi thường tái định cư cho họ là không thỏa đáng. Nhiều gia đình đã sinh sống ở đây từ nhiều năm, thậm chí đất cha ông để lại như của bà Hoàng Thị Hiền, bà Vương Thị Mai Loan...Nhưng đến nay, UBND Quận Bắc Từ Liêm vẫn không giải quyết và trả lời cụ thể. 

Bắc Từ Liêm: Dân nhiều năm ‘mòn mỏi’ đội đơn đi đòi đất
Người dân không đồng tình với chủ trương thu hồi đất phục vụ dự án trạm trung chuyển đa phương thức, bãi đỗ xe công cộng

Việc khiếu nại tái định cư của dự án 32 cũ chưa xong, mới đây người dân lại tiếp tục nhận được quyết định 3123/QĐ –UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất cho dự án trạm trung chuyển đa phương thức, bãi đỗ xe công cộng, điểm đầu cuối xe buýt tại QL32 phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Dự án QL32 đền bù tái định cư còn chưa xong, nay lại tiếp tục ra quyết định thu đất cho dự án mới, khiến các hộ dân luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ mất nhà, mất đất, con cháu họ giờ sẽ sống ra sao nếu lời hứa đền bù đó còn chưa được thực hiện mà nay lại tiếp tục thu hồi đất.

Công luận đang rất mong UBND Tp Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm cùng Thanh tra, Công an và các cơ quan liên quan khác của thành phố Hà Nội vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, trả lại công bằng cho những người dân bị mất đất và không được đất tái định cư.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09639 sec| 1834.734 kb