Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bão số 4 tiến vào miền Trung, có thể đổ bộ đúng vào tâm bão số 2

Bão số 4 tiến vào miền Trung, có thể đổ bộ đúng vào tâm bão số 2
Theo Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 4 được dự báo không phải cơn bão mạnh, nhưng cần phân tích kỹ về ảnh hưởng vì khả năng cơn bão này sẽ đổ bộ vào đúng khu vực bão số 2.

3 bộ, ngành có công điện khẩn 

Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - Bộ Công an đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an; Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng cục VIII, K20; Cục C66, C67 yêu cầu chủ động đối phó với cơn bão số 4 (bão Sonca).

Nội dung công điện cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 4h ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 4h ngày 25/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h sáng ngày 26/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. 

Cũng trong ngày 24/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã ban hành công điện yêu cầu, chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó với cơn bão số 4. 

Bão số 4 tiến vào miền Trung, có thể đổ bộ đúng vào tâm bão số 2
Bão số 2 có khả năng sẽ đổ bộ vào vùng tâm bão số 2.

Có 415 tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm của cơn bão

Sáng 24/7, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp. 

Theo nhận định, chiều tối ngày mai (25/7) mưa và gió hoàn lưu bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một số tỉnh ven biển Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Bão số 4 lượng mưa và cường độ không mạnh như bão số 2 nhưng tốc độ di chuyển nhanh hơn.

Trên cơ sở nhận định hướng di chuyển của bão, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tập trung kêu gọi tàu, thuyền di chuyển hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Thắng nêu rõ, bão số 4 được dự báo không phải cơn bão mạnh, nhưng cần phân tích kỹ về ảnh hưởng vì bão số 4 được dự báo đổ bộ vào đúng khu vực bão số 2 đã đổ bộ đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân. 

Bão số 4 tiến vào miền Trung, có thể đổ bộ đúng vào tâm bão số 2
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tại cuộc họp sáng 24/7.

Ông Thắng yêu cầu trong công tác ứng phó cơn bão số 4 phải rút so với cơn bão số 2 vừa qua, chuẩn bị tốt nơi neo đậu cho tàu, thuyền tránh bão và phải làm quyết liệt để không xảy ra những thiệt hại không đáng có về người, tài sản.

Ngoài ra, ở khu vực ven biển từ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình, lực lượng biên phòng đang duy trì các điểm bắn pháo hiệu cảnh báo bão đến các ngư dân.

Đại tá Lê Thanh Sơn, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, để ứng phó bão số 4, Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã kêu gọi và hướng dẫn hơn 61.000 phương tiện, với 249.000 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. 

Điều đáng nói, trong vùng biển nguy hiểm của bão số 4 hiện còn có 415 tàu, với 3.319 lao động đang hoạt động. Những tàu này đang trên đường thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; lực lượng biên phòng giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để nắm tình hình.

Cũng theo Đại tá Lê Thanh Sơn, hiện lực lượng Bộ đội biên phòng đang duy trì 8.555 cán bộ, chiến sĩ và 214 phương tiện, tổ chức bắn pháo hiệu ở 37 điểm. 

Rút kinh nghiệm vụ chìm thàu chở than tại Nghệ An trước đó, Đại tá Sơn cũng cho rằng công tác ứng phó bão hiện nay chỉ tập trung cho tàu nhỏ, tàu cá của ngư dân. Trong khi đó, nhiều tàu cỡ lớn, trang bị hiện đại vẫn có nguy cơ mất an toàn trong bão. Từ nhận định này, đại tá Sơn đề xuất Cục Hàng hải (Bộ Giao thông vận tải) cần có biện pháp cảnh báo và đảm bảo an toàn cho các tàu lớn.

Bão số 4 được dự báo càng vào gần bờ càng có tốc độ di chuyển nhanh nên cần áp dụng lệnh cấm biển tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ chiều 17h chiều nay (24/7) để đề phòng tình huống bão có thể đổ bộ sớm hơn dự báo.

Gia Kỳ (tổng hợp theo ANTĐ, Dân Trí, TNO)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02708 sec| 768.891 kb