Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắt giữ 8 nghi phạm trong vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái luật

Bắt giữ 8 nghi phạm trong vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái luật
Công an Nghệ An bắt 8 người nghi liên quan đường dây môi giới đưa người sang Anh trái phép.

Tại nghị trường Quốc hội sáng 4/11, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu gửi lời chia buồn sâu sắc đối với gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người chết tại Anh.

Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, vụ việc xảy ra tại Anh nên kết luận về tội danh gì do nước Anh kết luận. Còn với pháp luật Việt Nam, hành vi này không phải hành vi buôn người mà là hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, được quy định tại Điều 349, Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Nghệ an tiến hành khởi tố vụ án. “Cho đến ngày hôm qua (3/11), chúng tôi đã bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây này và chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, xử đúng người đúng tội, theo đúng quy định pháp luật”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Bắt giữ 8 nghi phạm trong vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái luật
Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh Ngọc Thắng

Tính đến sáng nay, Nghệ An xác định có 21 người nghi mất tích tại Anh, phần lớn ra nước ngoài từ tháng 4 đến tháng 8/2019. Việc tập hợp danh tính, lấy mẫu ADN, vân tay phục vụ giám định đã được Nghệ An phối hợp với các cơ quan trung ương thực hiện.

Từ việc bắt 8 người liên quan đường dây đưa người sang Anh trái phép, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục điều tra mở rộng.

Đầu tháng 11, không chỉ Nghệ An, Công an Hà Tĩnh cũng điều tra việc tổ chức đưa người trái phép sang Anh. Một số nghi can đã bị bắt.

Trước đó, ngày 30/10, Cơ quan Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Đến chiều 1/11, Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố , bắt tạm giam 1 đối tượng, bắt khẩn cấp 1 đối tượng khác và triệu tập, lấy lời khai một số đối tượng liên quan về hành vi tổ chức người đi nước ngoài trái phép.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (4/11), Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm cho biết, ưu tiên số một hiện nay phải nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người chết tại anh.

"Hiện có rất nhiều thông tin nói là người Việt Nam, chúng tôi đã mang sang các tài liệu của bộ Công an đã xác minh về những người liên quan đến Việt Nam để đối chiếu với phía Anh, có thông tin sớm, kết luận để cùng với phía Anh giải quyết", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.20445 sec| 1805.766 kb