Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bầu Đức và tham vọng cây ăn quả

Bầu Đức và tham vọng cây ăn quả
Ông Đức cho biết đã trồng 17 loại trái cây, 2 năm qua luôn giữ giá cao nên còn gì trong nhà sẽ dốc hết vào mảng này.

Bầu Đức và tham vọng cây ăn quả
Các công nhân trong xưởng chanh dây của Hoàng Anh Gia Lai Agrico có thể làm đến tận nửa đêm.Ảnh: Internet

Báo cáo thường niên 2016 mới công bố của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) dự kiến doanh thu của mảng cây ăn trái năm 2017 lên tới gần 2,6 nghìn tỷ đồng, vượt qua cả bò thịt và cao su chỉ được kỳ vọng mức doanh thu dưới 2 nghìn tỷ đồng. Từ tháng 6/2016, bảng điều lệ hoạt động của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện thêm ngành nghề mới là trồng cây ăn quả. Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai đã đề nghị với tỉnh Gia Lai xây nhà máy nước ép trái cây và chuyển gần 685 ha đất trồng cỏ sang trồng trái cây.

Người đứng đầu HNG nhận xét, năm 2016 đã diễn ra trong tình thế không thể khó hơn khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (công ty mẹ) tiến hành cấu trúc nợ. Lượng tiền lưu động của HNG không nhiều, làm gì cũng khó. Công ty không còn đường nào ngoài việc mạnh dạn đầu tư 17 loại cây ăn trái vì không thể chờ giá cao su lên hay giá cọ dầu cải thiện ngay lập tức. Lấy ngắn nuôi dài, HNG buộc phải lựa chọn ngành kinh doanh cốt lõi bằng cách dịch chuyển từ chăn nuôi sang trồng cây ăn trái, mảng tốn ít thời gian và quay vòng vốn nhanh hơn.

Theo kế hoạch mới, tới hết 2017 Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng hơn mười lăm loại trái cây nhiệt đới như chanh dây, thanh long, chuối, xoài, , mít, bơ… tập trung chủ yếu tại các quỹ đất trống còn lại tại Lào và Campuchia và Gia Lai. Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố diện tích dự kiến có thể lên tới 20.000ha. Chủ tịch HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang kiên trì theo đuổi mục tiêu hướng 80% doanh thu tập đoàn vào nông nghiệp như tuyên bố với cổ đông hồi năm 2015.

Để tái cấu trúc chọn mảng nông nghiệp làm ngành cốt lõi dịch chuyển hẳn từ chăn nuôi sang trồng trọt, HNG đã tận dụng quỹ đất dôi dư còn 20.000 ha trên tổng số 100.000 ha đất phục vụ nông nghiệp để trồng cây ăn trái. Hiện nay 17 loại cây ăn trái đã được trồng trọt, năm 2016 mới có thanh long, chanh dây được bán ra thị trường. Năm nay tiếp tục có thêm chuối, xoài sẽ có mặt trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp. HNG sẽ đóng gói, phân phối trực tiếp sang thị trường Trung Quốc qua các tập đoàn bán lẻ lớn. Quý II/2017 lợi nhuận trước thuế đạt 215 tỷ đồng, 6 tháng xấp xỉ 50% kế hoạch lợi nhuận. Khoản lợi nhuận 215 tỷ đồng có 70% đến từ trái cây. "Đây là cơ cấu hoàn toàn mới", chủ tịch HNG nói.

Bầu Đức và tham vọng cây ăn quả
Tăng trưởng xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc có sự tăng trưởng nhảy vọt trong năm 2015 . Ảnh: TCTK

Bầu Đức tiết lộ, năm 2016 HNG và cả công ty mẹ đã sống nhờ nguồn thu từ cây ăn trái. Mảng này bao gồm: trái cây tươi, trái cây chế biến. Công ty sẽ kết hợp với các nhà bán lẻ trong nước để phân phối. Ngoài nước, dẫn đầu có Trung Quốc, kế đến là Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang tiếp cận mua hàng. Chanh dây thu hoạch tháng 9/2016, trong nước không tiêu thụ nhiều, nhưng doanh nghiệp vẫn bán được với giá cao, nhờ có quy trình bán khác biệt. Hiện HNG có những tập đoàn bán lẻ lớn là đối tác ký hợp đồng hàng nghìn container.

Năm 2017, HNG trình cổ đông kế hoạch lãi trước thuế 461 tỷ đồng và không chia cổ tức. Mảng bò điều chỉnh giảm xuống nhưng vẫn duy trì do không có nhiều vốn lưu động. Diện tích khai thác cao su 11.000 ha, doanh thu khoảng 745 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 202 tỷ đồng. Chanh dây dự kiến thu được 56.250 tấn góp phần mang lại doanh thu khoảng 1.055 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 437 tỷ đồng. Thanh long thu hoạch 17.000 tấn góp phần mang lại doanh thu khoảng 680 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 303 tỷ.

Riêng chuối dự kiến năm 2017 ước tính thu được 50.000 tấn góp phần mang lại doanh thu khoảng 843 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 354 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mảng cung cấp dịch vụ hàng hóa, mua bán hàng hóa và bán căn hộ mang lại doanh thu khoảng 230 tỷ và lợi nhuận gộp 90 tỷ đồng.

Như chính ông Đoàn Nguyên Đức thừa nhận, dự án trái cây trên quy mô lớn này có mục tiêu chính là thị trường Trung Quốc.

Hoa quả Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tương đối tại thị trường Trung Quốc do khoảng cách gần về địa lý và có cửa khẩu lớn thuận lợi cho vận tải đường bộ. Cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn mỗi ngày tiếp nhận trung bình hơn 1500 xe tải chở hoa quả thông quan qua đường tiểu ngạch trong đó có cả xoài và sầu riêng từ Thái Lan.

Diệu An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08755 sec| 1820.844 kb