Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bé trai nặng 3,1kg chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt

Bé trai nặng 3,1kg chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt
Ngày 17/7 các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ đã mổ bắt con thành công bé trai nặng 3,1kg trong sự hân hoan của sản phụ và nhiều người. Đặc biệt, bé trai đã để lại ấn tượng lớn với các bác sĩ khi có 4 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt.

Bé trai chào đời có 4 vòng dây rốn quấn cổ

Phụ sản Hà Nội cho biết, ngày 17/7, bệnh viện vừa mổ lấy thai một trường hợp rất hiếm gặp. Theo đó, chị L. 29 tuổi lần thứ 2 tới ngày đau bụng chuyển dạ đã nhập viện cấp cứu.

Các bác sĩ tại bệnh viện đã đưa sản phụ vào phòng sinh để kiểm tra và theo dõi. Bs. Lê Thị Hiếu - người đứng mổ chính trong ca phẫu thuật cho biết: “Qua kiểm tra tình trạng thai nhi và cổ tử cung, tôi khuyên bệnh nhân đẻ thường vì khung chậu tốt, ngôi thai thuận lợi, cổ tử cung đã mở 5 cm, con ước khoảng 3000gr. Tuy nhiên, thai phụ và gia đình nhất quyết xin mổ với lý do lần đầu đẻ khó khăn phải chuyển mổ".

Bé trai nặng 3,1kg chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt
Bé trai chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ hiếm gặp. Ảnh Khám Phá.

Sau thời gian ngắn trong phòng mổ, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mổ bắt con thành công, chào đón bé trai nặng 3,1kg trong sự hân hoan của  sản phụ và nhiều người. Đặc biệt, bé trai đã để lại ấn tượng lớn với các bác sĩ khi có 4 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt.

Hiện nay, tất cả các ca vào đẻ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đều được theo dõi tim thai và cơn co tử cung liên tục, nếu thai nhi có biểu hiện suy thai thì phải mổ.

1/3 trẻ được sinh ra với dây rốn quấn cổ

Bạn đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về bé sinh ra với 1 vòng, thậm chí là 3-4 vòng dây rốn quấn cổ. Đây là hiện tượng rất bình thường, đến nỗi các bác sĩ và nữ hộ sinh cũng chẳng quan ngại nếu siêu âm thấy có dây rốn quấn cổ bé. Đơn giản vì chuyện này rất phổ biến, là “chuyện thường ngày ở bệnh viện” rồi. Có tới 1/3 số trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây định mệnh này có chiều dài dao động từ 19-133 cm. Trung bình là khoảng 50-60 cm. Dây rốn càng dài thì khả năng bé bị dây rốn quấn cổ và nguy cơ nghẽn dây rốn càng cao, nhưng có lẽ bé sẽ thích vì được chơi trò bắt dây rốn trong bụng mẹ.

Tai nạn từ dây rốn quấn cổ là rất thấp

Chuyên gia của trường đại học Sản phụ khoa Anh cho rằng không có một lý do gì để thực hiện mổ lấy thai khi em bé bị dây rốn quấn cổ. "Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sinh mổ sẽ an toàn và hiệu quả nhất khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Trường hợp này không gây ra một vấn đề nguy hiểm. Tại sao phải đẻ mổ?", chuyên gia Rachel Reed nói.

Theo một gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi của Úc, cứ 1 trong số 135 trẻ sơ sinh ở Úc bị chết yểu (chiếm 0,74%). Ở Mỹ, tỉ lệ này là 1/160 ca sinh. Chết yểu ở đây được định nghĩa là “sự ra đời của một em bé không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống, sau 20 tuần thai hoặc có trọng lượng 400g hoặc hơn”.

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng các vấn đề của nhau thai (ví dụ nhau bong non) là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu: chiếm 26%; có 14-19% số thai chết lưu là do nhiễm khuẩn. Chỉ 10% là do bất thường dây rốn (hoặc giả định là do dây rốn sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân thai chết lưu).

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng xảy ra tai nạn do dây rốn quấn cổ là rất nhỏ - và trong thực tế có thể đó không phải là nguyên nhân gây ra cái chết ở trẻ sơ sinh.

Nếu có bất thường khác: Hãy làm theo chỉ định của bác sĩ

Ngày nay, rất nhiều bà mẹ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng trong quá trình sinh thường. Lúc này mẹ sẽ được sử dụng thuốc gây co bóp tử cung oxytocin, có thể sẽ gây ra hiện tượng suy thai. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn máu và oxy đến thai nhi, đi kèm với hiện tượng dây rốn quấn cổ. Lúc này, mẹ hãy làm theo chỉ định của bác sĩ, nếu phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, hãy đừng chần chừ.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15742 sec| 1818.203 kb