Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến bệnh nhân 82 tuổi tử vong

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến bệnh nhân 82 tuổi tử vong
Cho rằng bệnh nhân Nguyễn Thị Huê (82 tuổi, trú X. Hải Thái, H.Gio Linh, Quảng Trị) tử vong sau khi mổ dạ dày tại BV T.Ư Huế là do phía bệnh viện tắc trách, người thân của bà Huê vừa gửi đơn đến CA tỉnh TT-Huế để phản ánh.

Bệnh viện sửa hồ sơ?

Theo phản ánh của người nhà, BN Nguyễn Thị Huê bị tử vong sau khi mổ dạ dày lần 2 vào ngày 29/3 là do sự tắc trách trước những bất thường sau mổ lần 1. Đặc biệt, khi nhận hồ sơ bệnh án của người thân ngày 15/4, gia đình rất bức xúc khi thấy hồ sơ bị chỉnh sửa, xuất hiện thêm bệnh viêm phổi, suy tim và ung thư dạ dày. Trong đó, giấy chuyển tuyến của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị gửi BVT.Ư Huế chỉ ghi chẩn đoán "bị loét dạ dày nặng", giờ lại được đổi thành "u ác của dạ dày".

Đặc biệt, khi người nhà tỏ ra bất bình và không đồng tình với thái độ làm việc của bác sỹ (BS) cũng như kết luận trong bệnh án thì còn nhận được lời thách thức "gia đình thích thì cứ đi kiện". Gia đình bà Huê đã gửi đơn đến CA tỉnh TT-Huế phản ánh.v

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến bệnh nhân 82 tuổi tử vong
Giấy chuyển tuyến của BVĐK Quảng Trị đến BVT.Ư Huế xác định, bệnh nhân Huê bị u ác của dạ dày.

Tử vong do biến chứng nặng

Ngay khi nhận được công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị xác minh thông tin liên quan đến việc BN Nguyễn Thị Huê tử vong và gửi về Cục trước ngày 31/5, ngày 26/5, BV đã thành lập Hội đồng chuyên môn, tiến hành họp. Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc BVT.Ư Huế, sự việc diễn biến như sau:

Thời gian BN vào viện là 11h ngày 24/2 với lý do: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị chuyển với chẩn đoán "U ác của dạ dày, đủ điều kiện chuyển tuyến", tình trạng người bệnh lúc chuyển: bệnh nặng chuyển Huế. Khai thác tiền sử được biết, BN khai có 2 lần mổ (không nhớ thời điểm mổ, có vết mổ cũ trên thành bụng) với lần 1: khâu lỗ thủng dạ dày và lần 2: nối vị tràng. BN nhập viện tại Khoa Ngoại Tiêu hóa, được làm các xét nghiệm chính với kết quả: Nội soi dạ dày ngày 2/3 cho thấy loét thâm nhiễm, nhiễm cứng bờ cong nhỏ; nội soi siêu âm bị u dạ dày. Ngày 3/3, BN được hội chẩn toàn khoa Ngoại Tiêu hóa với chẩn đoán: K dạ dày, được chỉ định mổ ngày 7/3.

 "Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong các bệnh ung thư, tiên lượng sống sau mổ không cao nếu không được phẫu thuật sớm, BN trên lâm sàng ở giai đoạn III là khá muộn, cần phải phẫu thuật cắt dạ dày. Đây là một phẫu thuật khó khăn, phức tạp vì là ung thư dạ dày trên BN đã được mổ bụng 2 lần.

Trường hợp BN này đã có tiền sử mổ 2 lần, lớn tuổi (83 tuổi) do đó khi phẫu thuật lần 3, phẫu thuật viên phải phẫu tích bóc dính, vì vậy tỷ lệ rò miệng nối sau mổ sẽ cao hơn nhiều lần", PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng cho biết. Các vấn đề đã được BS của Khoa Ngoại tiêu hóa cùng kíp mổ tư vấn cho gia đình biết rõ trước mổ và đồng ý ký vào giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật và gây mê (con gái của bệnh nhân là bà Lê Thị Ngọc Huệ, con trai của bệnh nhân là Lê Đức Trợ ký).  

Theo BVT.Ư Huế, diễn biến trong cuộc mổ bình thường, cuộc mổ kéo dài gần 4 giờ. Sau mổ 3 ngày đầu BN tạm ổn, ăn uống được. Tuy nhiên, qua ngày thứ 4, BN xuất hiện các triệu chứng sốt 39 độ C, chân dẫn lưu ra ít dịch màu nâu đậm, xét nghiệm CRP tăng lên đến 343,3 mg/L kèm theo các triệu chứng viêm phổi, siêu âm có ít dịch giữa các quai ruột. BN được tiếp tục theo dõi và điều trị viêm phổi theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Đến ngày 24/3, BN có dấu hiệu viêm phúc mạc, các BS Khoa Ngoại Tiêu hóa đã hội chẩn với chẩn đoán: Dò tiêu hóa/cắt dạ dày do ung thư, tiên lượng bệnh rất nặng có chỉ định mổ cấp cứu giải quyết nguyên nhân. Các BS đã tư vấn, giải thích cho gia đình rõ tình trạng bệnh lý của BN và gia đình đã đồng ý ký Giấy cam đoan phẫu thuật, thủ thuật và gây mê (do con trai BN là ông Lê Đức Trợ ký).

Cuộc mổ lần hai bắt đầu lúc 12h ngày 24/3, kíp mổ đã tiến hành súc rửa ổ bụng và dẫn lưu ra da. Sau mổ các ngày tiếp theo tình trạng BN không cải thiện, đến 12h ngày 29/3 diễn biến BN nặng dần, gia đình xin đưa về (đơn xin đưa BN về do con trai BN là ông Lê Đức Trợ ký). Sau đó, BN Nguyễn Thị Huê đã qua đời vào hơn 15h chiều cùng ngày.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, BN được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên biến chứng nặng không mong muốn đã xảy ra, mặc dù các y, bác sỹ đã tận tình cứu chữa nhưng BN vẫn không qua khỏi. Sau khi sự việc xảy ra, đại diện BVT.Ư Huế đã ra Quảng Trị đến gia đình nạn nhân để thăm hỏi, chia buồn và chia sẻ với nỗi đau của người nhà. Hiện, phía BV T.Ư Huế đã gửi báo cáo sự việc liên quan đến trường hợp BN Nguyễn Thị Huê tử vong đến Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế và CA tỉnh TT-Huế. Cơ quan CA cũng đang thu thập chứng cứ, làm rõ nguyên nhân bà Huê tử vong để trả lời cho gia đình BN.

Theo Công An Nhân Dân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.05087 sec| 761.047 kb