Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng về tin dùng thuốc kháng sinh hết hạn điều trị cho bệnh nhi?

Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng về tin dùng thuốc kháng sinh hết hạn điều trị cho bệnh nhi?
Giám đốc bệnh viện thừa nhận có việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - Khoa Quốc tế và đây là sự cố y khoa.

Theo TTXVN, ngày 18/12, sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc Nhi Trung ương dùng thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhi, ông Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện cho hay, sau khi nắm được thông tin trên, bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng, cũng như tiến hành họp với các cá nhân, bộ phận liên quan đến sự việc được phản ánh.

Từ kết quả cuộc họp, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi thông báo kết luận của sự việc và được gia đình bệnh nhi đồng thuận.

Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng về tin dùng thuốc kháng sinh hết hạn điều trị cho bệnh nhi?
Giám đốc bệnh viện thừa nhận có việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 1 tuổi. Ảnh minh họa

Theo giáo sư Hải, sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - Khoa Quốc tế là có thật. Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo đó, điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng khi cấp phát thuốc. Đây là một sai sót về quy chế chuyên môn điều dưỡng.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện, bệnh viện đã rà soát lô thuốc tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 01/8/2018 và xuất hết ngày 01/11/2018.

Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình. Cá nhân vi phạm sẽ được Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.

Đại diện bệnh viện cũng ho biết, bệnh nhi uống thuốc quá hạn hiện tại đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12.

Trước đó, như Vietnamnet dẫn thông tin từ anh Đỗ Bá K - bố của bệnh nhi  1 tuổi (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, ngày 10/12, con anh vào Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị với chẩn đoán viêm phổi. Bé điều trị tại khoa Quốc tế.

Từ lúc nhập viện, trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sỹ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần. Tuy nhiên đến chiều 12/12, khi cháu uống sang ngày thứ 3, anh phát hiện gói thuốc trên tay đã hết hạn từ ngày 27/11/2019.

Ngay lập tức, anh K. đã phản ánh với y tá và 2 bác sĩ điều trị là BS Giang và BS Thanh thì nhận được giải thích rằng: “Có thể do nhầm lẫn”.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46023 sec| 1813.906 kb