Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

BHYT: Tính nhân văn cao, hiệu quả trên giấy tờ

BHYT: Tính nhân văn cao, hiệu quả trên giấy tờ
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách xã hội quan trọng hàng đầu của Nhà nước, giúp người dân chia sẻ gánh nặng tài chính khi khám chữa bệnh. Thế nhưng với những bất cập còn tồn tại, BHYT thực chất khiến người dân chẳng mặn mà.

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 81,3% dấn số, gần 20% dẫn số còn lại chưa tham gia BHYT. Nhưng trong 10 người mua BHYT thì chỉ có khoảng 4 người sử dụng. Khi được hỏi về vấn đề này, một số người dân phản ánh thủ tục thanh toán khám, chữa bệnh BHYT phức tạp và bất hợp lý.

Cụ thể, người dân khi đi khám phải mang quá nhiều loại giấy tờ như giấy tờ tuỳ thân, giấy chuyển viện, giấy xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan công an,…

Trò chuyện với phóng viên, bác Thuỷ - một người dân ở Sơn Tây (Hà Nội) cho biết trước đây bác có mua BHYT nhưng từ năm 2014 đã không mua nữa, vì thấy BHYT không có gì: “Năm 2014, tôi bị tai nạn giao thông, nhưng khi đi khám bác vẫn mất tiền và không được hưởng một đồng bảo hiểm nào. trả lời rằng phải có giấy xác nhận của công an về vụ tai nạn thì mới được hưởng bảo hiểm. Nhưng khi tai nạn xảy ra hai bên đã thoả thuận không có kiện cáo gì, nhưng đến khi đi viện thì lại phải có giấy, lúc ấy sự việc đã xảy ra quá lâu và phiền hà nên bác không làm. Từ ngày đấy tôi không mua bảo hiểm nữa”.

Qúa nhiều bất cập, BHYT khiến người dân chẳng mặn mà.
Qúa nhiều bất cập, BHYT khiến người dân chẳng mặn mà.

Khi được hỏi nếu không tham gia BHYT, nếu mắc bệnh nặng thì chi phí phải trả sẽ rất lớn, bác Thuỷ nói: “Tôi nghĩ đơn giản nhất là vụ tai nạn, đúng tuyến mà không chi trả cho tôi thì những bệnh nan y, bệnh nặng cũng không chi trả, nếu có thì thuốc cũng không tốt”.

Không chỉ là câu chuyện thanh toán bảo hiểm, BHYT đối với người có công cũng là một vấn đề gây bức xúc. Một cựu chiến binh khác cũng cho biết sau khi tham gia kháng chiến, bác được nhà nước trao tặng sổ BHYT, tuy nhiên cuốn sổ lại không đem lại những lợi ích mong muốn.

Sau khi đất nước thống nhất, những người cầm súng như chúng tôi được nhà nước cho sổ BHYT không mất tiền. Tính nhân văn thì hay như thế, nhưng mà thực tế ra chúng tôi đi viện, như tôi bị phì đại tuyến tiền liệt nhưng chưa bao giờ được thuốc chữa bệnh mà phải đi mua” – vị cựu chiến binh nói.

Cũng giống như vị thính giả trên, bác Nguyễn Xuân Hường ở Đại Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang, cho biết đã tham gia BHYT được mấy chục năm, nhưng khám, chữa bệnh không đạt yêu cầu, điều trị vòng vèo, thuốc BHYT cho thì nhẹ, rẻ tiền điều trị rất lâu mà hiệu quả không được như mong muốn.

Ngoài những bất cập trên, người dân còn lo ngại về chất lượng của dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT. Một người lao động ở Phú Yên cho biết bản thân chị bị đau lưng nên đi khám, bệnh viện cho thuốc uống nhưng không đỡ và phải tự đi khám bên ngoài, không theo bảo hiểm. “Đi khám ở trên huyện thì người ta nói là bị gai cột sống, xuống bệnh viện tỉnh thì người ta nói là bị thoái hoá cột sống. Uống thuốc 10 ngày, không thấy đỡ, cho thuốc lại uống mà cũng không đỡ, muốn nhập viện thì người ta nói bệnh đơn giản, không cần nhập. Tự đi vào bệnh viện Chợ Rẫy khám thì ra là bị viêm dây thần kinh liên sườn. Từ đấy tự mua thuốc uống mới đỡ hơn”.

Việc các cơ sở y tế địa phương chẩn đoán sai hoặc không tìm ra nguyên nhân và chữa trị dứt điểm cũng đã làm mất niềm tin của người dân.

Hiện nay, Chính phủ và Bộ Y tế đang thực hiện lộ trình bao phủ BHYT toàn dân, phấn đấu đến năm 2020, cả nước có tối thiểu 90,7% dân số tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu này, ngành BHXH cũng như Bộ Y tế cần phải xây dựng chính sách bảo hiểm cân đối, công bằng giữa các nhóm đối tượng, nâng cao chất lượng của các tuyến y tế cơ sở, giảm bớt các thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo VOV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06653 sec| 1819.625 kb