Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị cáo Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù

Bị cáo Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù
Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo và tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù giam.

Sáng ngày 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án phúc thẩm với năm trong vụ tai biến chạy thận làm 9 người chết ở đa khoa Hoà Bình và 4 bị cáo trong vụ án "chạy thận tử vong".

HĐXX cấp phúc thẩm lần này đã chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn (cựu Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) được giảm 6 tháng tù còn 24 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù
Bị cáo Hoàng Công Lương đến tòa sáng ngày 19/6.

Ở tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) mỗi người được giảm 6 tháng tù, còn 30 tháng. Đỗ Anh Tuấn (nguyên giám đốc công ty Thiên Sơn) nhận 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, án sơ thẩm phạt 30 tháng tù. Trong 5 người kháng cáo, duy nhất Trương Quý Dương (cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) bị tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm 30 tháng tù.

HĐXX nhận định đây là sự cố y khoa hy hữu, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song không thể cho bị cáo Lương, Dương, Khiếu, Thắng hưởng án treo. Riêng bị cáo Tuấn, bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc, phiên phúc thẩm có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung bản án, Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Bị cáo đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu bằng lọc thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nước sử dụng cho việc chạy thận. Bị cáo cũng nhận thức rõ ngày 28/5/2017, hệ thống nước RO số 2 được sửa chữa.

Theo quy chế Khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi nghe điều dưỡng viên thông báo, bị cáo Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Xét kháng cáo của Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận định bị cáo đã được hưởng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo cũng xuất trình chứng cứ cho thấy đã khắc phục một phần thiệt hại cho các nạn nhân. Ngoài ra, đại diện gia đình có người tử vong cũng xin giảm nhẹ mức án cho Hoàng Công Lương. Trên cơ sở đó, HĐXX xét thấy có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Với Đỗ Anh Tuấn, bị cáo là người điều hành mọi hoạt động kinh doanh, đại diện cho Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng gói thầu máy lọc nước RO với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nhưng sau đó, bị cáo lại chuyển nhượng thầu cho Bùi Mạnh Quốc.

Việc chuyển thầu này đã vi phạm Luật Đấu thầu. HĐXX nhận thấy sau khi sự cố y khoa xảy ra, bị cáo Tuấn đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Hơn nữa, là đại diện cho doanh nghiệp nhưng bị cáo đã có công sức trong việc cung cấp công nghệ, giúp cho các bệnh nhân chạy thận ngay tại địa phương, rút ngắn thời gian và quy trình điều trị, tiết kiệm chi phí đi lại.

Trong vụ án, bị cáo có vai trò gián tiếp khi để xảy ra cái chết của 8 người. HĐXX xét thấy bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 30 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Do đó, tòa cho rằng có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho Đỗ Anh Tuấn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.12039 sec| 755.758 kb