Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị cô lập, người dân Qatar đổ xô mua hàng tích trữ lương thực

Bị cô lập, người dân Qatar đổ xô mua hàng tích trữ lương thực
Lo ngại căng thẳng vùng Vịnh leo thang sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, nhiều người dân Qatar đã  đổ xô tới siêu thị để mua sắm, tích trữ thực phẩm. 

Qatar và các nước láng giềng có thể mất hàng tỷ USD do căng thẳng

Hiện tại, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Yemen, Libya và Maldives đã "nối gót" Saudi Arabia và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia giàu khí đốt Qatar, sau khi Riyadh cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa cực đoan "nhằm mục đích gây mất ổn định trong khu vực."Qatar đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng "đây là lời buộc tội không công bằng và thiếu căn cứ."

Theo hãng tin Reuters, với khối tài sản 335 tỷ USD trong quỹ đầu tư quốc gia, Qatar có vẻ như hoàn toàn có khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi bị 7 nước đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Các cảng biển vừa mới được mở rộng của Qatar có thể giúp quốc gia Trung Đông nhỏ bé về mặt địa lý này tiếp tục xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng, vốn mang lại thặng dư thương mại 2,7 tỷ USD vào tháng 4 vừa qua, đồng thời giúp thúc đẩy hoạt động nhập khẩu hàng hóa qua đường biển nhằm thay thế tuyến đường bộ với Saudi Arabia bị phong tỏa do cấm vận.

Tuy nhiên, một phần nền kinh tế của Qatar có thể bị ảnh hưởng xấu nếu căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng đứng đầu là Saudi Arabia kéo dài nhiều tháng. Ngay sau khi có thông tin các nước Arab cắt đứt quan hệ với Qatar, thị trường chứng khoán nước này đã bị tụt dốc hơn 7% trong ngày 5/6.

Hãng hàng không Qatar Airways cũng sẽ phải đối mặt với tổn thất từ một số cấm lệnh cấm bay của các nước láng giềng Trung Đông.

Qatar sẽ đối mặt với tổn thất cao hơn ở một số lĩnh vực. Trong giá trị nhập khẩu thực phẩm 1,05 tỷ USD của Qatar trong năm 2015, Saudi Arabia và UAE cung cấp 309 triệu USD. Phần lớn trong số này là các sản phẩm sữa mà từ nay, Qatar sẽ phải tìm nguồn cung khác để thay thế.

Bị cô lập, người dân Qatar đổ xô mua hàng tích trữ lương thực
Thủ đô Qatar của Doha nhìn từ trên cao vào tháng 3/2013 - Ảnh: Reuters.

Chưa kể, giá cả xây dựng ở Qatar cũng có thể tăng, kéo theo lạm phát trong toàn nền kinh tế, bởi nhôm và các loại vật liệu xây dựng khác không thể được nhập khẩu qua đường bộ nữa.

Không riêng gì Qatar, căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh có thể khiến cả hai bên mất hàng tỷ USD do hoạt động thương mại và đầu tư bị kìm hãm, đồng thời đẩy khu vực vào tình cảnh phải đi vay mượn trong khi giá dầu xuống thấp nếu khủng hoảng không được giải quyết sớm.

Giới ngân hàng ở Cairo cho biết một số ngân hàng Ai Cập đã dừng giao dịch với các ngân hàng Qatar. Chưa có thông tin gì về việc ngân hàng của các nước GCC có hành động thương tự hay không. Các ngân hàng thương mại của UAE cho biết họ vẫn đang chờ hướng dẫn từ Ngân hàng Trung ương.

Ngoài thị trường Qatar, các thị trường chứng khoán khác ở vùng Vịnh cũng giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai, dù mức giảm ít hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư trong khu vực đang lo ngại.

“Nhìn chung, mọi chuyện không ổn… Mọi người đều hy vọng sẽ có sự can thiệp khôn ngoan và tình hình sẽ dịu xuống. Nhưng những gì chúng ta đang chứng kiến là một sự leo thang”, ông Mohammed Ali Yasin, Giám đốc công ty chứng khoán NBAD Securities ở Abu Dhabi, nhận định.

Việc một loạt nước Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đang gây ra những tác động tiêu cực đối với thương mại, tài chính, đầu tư tại khu vực Trung Đông, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu khi mà đà tăng trưởng mong manh do những chính sách bảo hộ của các quốc gia.

Các nhà phân tích khu vực Trung Đông cho rằng các nước cần phải kiềm chế, tránh gia tăng căng thẳng, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, "tôn trọng tiếng nói của nhau" mới có thể giúp giải quyết được các vấn đề khu vực.

Người dân Qatar đổ xô tích trữ lương thực và rút tiền khỏi ngân hàng

Lo ngại về những ảnh hưởng của sự kiện này đến nguồn cung thực phẩm (do Qatar nhập khẩu rất nhiều thực phẩm), nhiều người dân nước này đã bắt đầu đổ xô tới siêu thị để mua sắm, tích trữ thực phẩm. Với động thái cho phép người dân Qatar 2 tuần để rời khỏi các nước vùng Vịnh và đóng cửa biên giới giữa Doha và Saudi Arabia (là biên giới đường bộ duy nhất của Qatar), lãnh đạo của các nước Ả Rập đã cô lập Qatar cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Bị cô lập, người dân Qatar đổ xô mua hàng tích trữ lương thực
Người dân Qatar đổ xô tích trữ lương thực - Ảnh: Business Insider

Mặc dù Bộ Ngoại giao Qatar trấn an người dân rằng cuộc sống của dân thường sẽ không bị ảnh hưởng, nhiều người vẫn tích trữ trứng, sữa, nước và gạo, theo tờ Doha News.

Là một nước nhỏ, Qatar phụ thuộc nặng nề vào hàng hóa nhập khẩu. Do đó, với động thái của các nhà lãnh đạo Ả rập, giá thực phẩm dự đoán sẽ tăng vọt, các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động ở Qatar có thể đóng cửa, việc đi lại hết sức khó khăn. Đây chính là những điều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Qatar.

Nhật Hạ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03881 sec| 760.203 kb