Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị tố copy bản đồ của SV, BQL đường sắt Cát Linh-Hà Đông nói gì?

Bị tố copy bản đồ của SV, BQL đường sắt Cát Linh-Hà Đông nói gì?
Ông Vũ Hồng Phương - Phó tổng giám đốc ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho biết hình ảnh bản đồ đang sử dụng tại nhà ga La Khê được tổng thầu lấy trên Google nên cũng không biết tác giả của ai.

Theo chia sẻ của anh Đào Mạnh Sơn - sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc dân, sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singapore, Malaysia,... tháng 11/2016, anh vẽ hình bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org.

Đến tháng 5/2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anhSơn trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính tay anh vẽ.

Bị tố copy bản đồ của SV, BQL đường sắt Cát Linh-Hà Đông nói gì?
Hình ảnh bản đồ. Ảnh: VietNamNet

Tính đến thời điểm hiện nay, ga La Khê đã mở cửa để người dân tham quan được hơn nửa tháng nhưng ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng bản đồ mà chưa có sự đồng ý của anh Sơn. Bên cạnh đó, anh Sơn cho biết, tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại. Cụ thể, vị trí điểm cuối tại Ngọc Hồi của tuyến 06 không được đánh dấu, vị trí ga Thượng Đình, Phùng Khoang, Văn Quán, Yên Nghĩa vẫn giữ các tên gọi cũ được công bố trước đây như: ĐH Quốc gia, Thanh Xuân 3, Bến xe Hà Đông, Bến xe mới Hà Đông.

Anh Sơn bức xúc cho rằng: “Việc sao chép nguyên văn, sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép dù có ghi rõ nguồn, trích dẫn hoặc không ghi rõ nguồn và tên tác giả chính thức được xem là vi phạm quyền tác giả sở hữu trí tuệ. Trong khi Nhà nước đang nỗ lực hướng đến vấn đề tôn trọng bản quyền tác giả thì phía ban Quản lý Dự án sử dụng bản đồ do tôi vẽ mà không xin phép là điều không thể chấp nhận được”.

Về vấn đề này, ban QLDA đường sắt cho hay, vừa qua đơn vị đã mở cửa nhà ga La Khê đón người dân đến thăm quan, tìm hiểu thêm về dự án.

Vị đại diện ban QLDA trao đổi trên báo VietNamNet cho hay, để mô tả trực quan cho người dân dễ hiểu, trong số các pano tuyên truyền, hướng dẫn đặt tại nhà ga để hướng dẫn thông tin đến người dân - ban QLDA đường sắt có sử dụng hình ảnh bản đồ duỗi thẳng 8 tuyến đường sắt đô thị mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho TP Hà Nội.

"Hình ảnh đặt tại nhà ga rất rõ ràng được ban QLDA đường sắt khai thác từ mạng internet, với mong muốn để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố" - vị đại diện nói và khẳng định "không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào".

Trong khi đó, ông Vũ Hồng Phương - Phó tổng giám đốc ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho biết, ông đã nắm được thông tin về sự việc qua báo chí.

“Tôi cho cán bộ kiểm tra lại thì được biết hình ảnh bản đồ đang sử dụng tại nhà ga La Khê được tổng thầu lấy trên Google nên cũng không biết tác giả của ai. Ban Quản lý cũng chưa nhận được phản hồi chính thức của sinh viên Sơn. Chúng tôi cũng muốn trao đổi trực tiếp với sinh viên này. Lãnh đạo ban Quản lý mong muốn sinh viên liên hệ trực tiếp để có thể kịp thời xử lý”, ông Phương nói.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02061 sec| 756.453 kb