Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị tố quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm ích nhân nói gì?

Bị tố quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm ích nhân nói gì?
Dược phẩm Ích nhân vẫn một mực cho rằng, hình ảnh trên tờ “Hướng dẫn sử dụng” được nhét trong hộp sản phẩm không phải là hình ảnh quảng cáo. Chỉ là tờ cung cấp thêm thông tin và được coi là “Lưu hành nội bộ”.

Liên quan đến việc hình ảnh của Thực phẩm chức năng (TPCN) Khang Dược Sâm sai sự thật, nhập nhèm giữa đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) có giá bán trên thị trường rất cao, lên tới 2 tỷ đồng/kg và Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) mà thường gọi là Nhộng trùng thảo có thể được nuôi bằng cơm nguội, có giá bán thấp hơn nhiều lần. Để rộng đường dư luận, PV PhapluatNet đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Dược phẩm Ích nhân để làm rõ vấn đề này.

Tiếp PV PhapluatNet là Luật Sư Nguyễn Thế Truyền thuộc Công ty Luật Thiên Thanh, người được Dược phẩm Ích nhân ủy quyền trả lời thay về những vấn đề mà báo chí quan tâm và ông Trần Văn Nghĩa, trợ lý Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Dược phẩm Ích nhân.

cong-ty-tnhh-duoc-pham-ich-nhan
Công ty TNHH Dược phẩm Ích nhân - Ảnh Vũ Sơn

Trước câu hỏi tại sao trong thành phần Khang Dược Sâm là loài Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) mà GS-TS Nguyễn Lân Dũng thường gọi theo tiếng Việt là Nhộng trùng thảo nhưng trong hình ảnh quảng cáo trên tờ hướng dẫn sử dụng lại in rất rõ Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) thường phân bố trên các vùng núi cao trên 4.000 m so với mặt nước biển như Nepal, Tây Tạng, dãy Himalaya…? Hình thái bên ngoài của 2 loài này khác hẳn nhau mà theo mô tả của GS-TS Nguyễn Lân Dũng là “Hai con Nhộng trùng thảo và Đông trùng hạ thảo hoàn toàn không giống nhau một tý gì cả”, do vậy không thể có sự nhầm lẫn ở đây?

LS Nguyễn Thế Truyền cho rằng đây là hình minh họa cho một thành phần trong rất nhiều thành phần tạo nên viên Khang Dược Sâm!? Và LS Truyền cho biết con nào thì cũng đều gọi là Đông trùng hạ thảo cả, đều là một loại nấm mọc lên từ con sâu. Doanh nghiệp không có ý định gian dối ở đây để trục lợi...

to-quang-cao-san-pham
Tờ giấy theo mô tả của Dược phẩm Ích nhân là "thông tin nội bộ" được nhét trong hộp thuốc Khang Dược Sâm.

Nhưng theo GS-TS Nguyễn Lân Dũng, Nhộng trùng thảo cũng là dược liệu nhưng không thể so sánh với Đông trùng hạ thảo và có thể mua rất rẻ tại Nam Ninh, Quảng Châu...Vì đã chứng minh các hoạt chất đều tập trung trong nấm Cordyceps sinensis cho nên nếu thấy con sâu khô nào đã rụng mất râu (chính là nấm Cordyceps sinensis) thì chẳng còn gì nữa! Thật tiếc khi có người đã gọi loài nấm Nhộng trùng thảo Cordiceps militaris là Đông trùng hạ thảo.

LS Nguyễn Thế Truyền cũng cho rằng hình ảnh trên tờ hướng dẫn sử dụng nhét trong hộp Khang Dược Sâm không phải là hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm Khang Dược Sâm vì thông thường sản phẩm chỉ bán nguyên hộp và các thông tin về sản phẩm đã được ghi đầy đủ, rõ ràng trên vỏ hộp ngoài của sản phẩm? Tờ giấy nhét trong hộp TPCN Khang Dược Sâm đó, theo quan điểm của doanh nghiệp, chỉ là cung cấp thêm thông tin cho khách hàng khi khách hàng đã bỏ tiền và trở thành khách hàng của Ích nhân? Và có thể coi đó là một dạng thông tin nội bộ?

Bị tố quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm ích nhân nói gì?
Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) trái và Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) hoàn toàn không giống nhau.

Nhưng PV phản đối quan điểm trên và cho biết nếu Dược phẩm Ích nhân chỉ bán nguyên hộp Khang Dược Sâm thì tại sao không có dòng chữ cảnh báo “chỉ bán sản phẩm nguyên hộp”? Không thể loại trừ khả năng có những nhà thuốc bán lẻ theo đơn vị “vỉ” “viên”…chứ không bán nguyên hộp. Khi doanh nghiệp đã in tờ rơi và nhét vào hộp sản phẩm thì đó là một hình thái quảng cáo của sản phẩm và như vậy dễ dẫn đến người hiểu nhầm.

Nếu cho rằng những người đã mua nguyên hộp sản phẩm Khang Dược Sâm, và đã được coi là khách hàng của Khang Dược Sâm, theo như lời LS nói, thì Dược phẩm Ích nhân phải trung thực với khách hàng của mình chứ? Vì những người này mới tiếp cận được tờ Hướng dẫn sử dụng có in hình ảnh Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) nhưng thực chất trong thành phần của sản phẩm lại là Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)? LS Truyền cho rằng ở đây Ích nhân không hề gian dối, vì việc sử dụng hình ảnh chỉ là hình ảnh minh họa cho sản phẩm mà thôi.

Bị tố quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm ích nhân nói gì?
Một hộp sản phẩm Khang Dược Sâm.

Trong Giấy phép quảng cáo do Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp cho sản phẩm TPCN Khang Dược Sâm do Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong ký cho Công ty TNHH Dược phẩm Ích nhân số 2076/2015/XNQC-ATTP ngày 1 tháng 11 năm 2015 có ghi rõ phần "Phương tiện quảng cáo" có bao gồm các loại tờ rơi, tờ gấp, tờ nhét hộp...do vậy tờ rơi nhét hộp trong sản phẩm Khang Dược Sâm rõ ràng là một phần trong nội dung quảng cáo của sản phẩm.

Nhưng LS Nguyễn Thế Truyền vẫn khẳng định: Việc sử dụng hình ảnh của Đông trùng hạ thảo tự nhiên in trong tờ hướng dẫn sử dụng chỉ là hình ảnh minh họa cho một trong rất nhiều thành phần của sản phẩm Khang Dược Sâm và không phải là hình ảnh đại diện cho sản phẩm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về chủ đề thú vị này.

Vũ Sơn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43881 sec| 1821.586 kb