Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Biến' đất nhà nước cho thuê thành 2 nhà hàng 'khủng' để trục lợi

'Biến' đất nhà nước cho thuê thành 2 nhà hàng 'khủng' để trục lợi
Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 được nhà nước cho thuê đất để làm trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng và nhà kho. Tuy nhiên, đơn vị này “xẻ” một phần đất cho thuê lại trục lợi.

Thuê đất nhà nước với giá “bèo”

Mặc dù, công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (công ty Dược liệu TW2) được UBND TP.HCM quyết định cho thuê đất tại số 97 Quang Trung, phường 11 (nay là phường 8), quận Gò Vấp, TP.HCM để làm trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho. Thế nhưng trái với mục đích ban đầu, sau khi được ký hợp đồng giao đất, đơn vị này lại “xẻ” một phần đất được giao đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống để kiếm lời hàng tỷ đồng mỗi năm.

Theo quyết định số 2965/QĐ-UB ngày 24/6/2004, UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty Dược liệu TW2 thuê hơn 17.000 m2 đất chuyên dụng. Quyết định này cũng quy định rõ: “Giá trị quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 có trách nhiệm quản lý sử dụng đất và tiến hành đầu tư xây dựng đúng theo quy định. Việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

'Biến' đất nhà nước cho thuê thành 2 nhà hàng 'khủng' để trục lợi
 Nội dung quyết định số 2965/QĐ-UB ngày 24/6/2004 của UBND TP.HCM nêu rõ quyền hạn, mục đích sử dụng khi giao đất tại số 97 đường Quang Trung, quận Gò Vấp.

Căn cứ theo Quyết định số 2965/QĐ-UB, ngày 15/11/2004, được Sở Tài nguyên Môi trường ký Hợp đồng thuê đất số 7595 cho công ty Dược liệu TW2 thuê 18.404,5 m2 (bao gồm cả 1.114,3m2 đất thuộc lộ giới đường Quang Trung) với giá thuê là 7.700 đồng/m2, thời hạn thuê là đến 24/6/2054, tổng giá thuê đất là 141.714.640 đồng/năm. Toàn bộ nội dung hợp đồng đều căn cứ trên nội dung quyết định 2965/QĐ-UB.

Theo như tài liệu PV đang nắm giữ, ngày 12/3/2014, công ty Dược liệu TW2 đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty TNHH Nhà hàng Bốn Mươi Lăm (công ty 45). Hợp đồng cho phép công ty 45 khai thác diện tích 2.430m2, trong đó có 36,5m mặt tiền 97 đường Quang Trung với thời hạn thuê là 6 năm và mỗi tháng công ty Dược liệu TW2 sẽ được hưởng doanh thu cố định hàng tháng là 150 triệu đồng/ tháng. Sau 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, doanh thu cố định hàng tháng của công ty Dược liệu TW2 sẽ tăng thêm 10%.

'Biến' đất nhà nước cho thuê thành 2 nhà hàng 'khủng' để trục lợi
 Nhà hàng ẩm thực 45 đồ sộ.

Tiếp đó, ngày 16/3/2015, công ty Dược liệu TW2 lại ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Cổ phần dịch vụ ăn uống và Anh em (công ty Anh em). Hợp đồng này cho phép công ty Anh em được sử dụng khoảng 2.500m2 phần đất mặt đường Quang Trung, thời hạn là 6 năm, trong đó công ty Dược liệu TW2 sẽ được hưởng doanh thu cố định 200 triệu đồng/tháng. Sau 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, doanh thu cố định hàng tháng của công ty Dược liệu TW2 sẽ tăng thêm 15%.

Mạo danh cải tạo để xây dựng nhà hàng

Chưa dừng lại ở đó, để hợp lý hóa việc xây dựng nhà hàng tại các phần đất đã ký hợp đồng hợp tác với công ty 45, ngày 18/3/2014, công ty Dược liệu TW2 ra văn bản gửi UBND quận Gò Vấp về việc xin ý kiến sửa chữa cải tạo một phần nhà kho hiện trạng để làm căng tin, nhà để xe phục vụ cho cán bộ công nhân viên. Xét tới việc xin cải tạo, sửa chữa nhà kho của công ty Dược liệu TW2 là chính đáng, ngày 21/4/2014, UBND quận Gò Vấp đã ra văn bản số  869/UBND chấp thuận việc sửa chữa của công ty. Thế nhưng, không hiểu sao sau khi tiến hành cải tạo xong, phần kho của công ty Dược liệu TW2 lại biến thành nhà hàng 45 như hiện nay.

Tương tự như “mánh khóe” đã làm để thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty 45,  ngày 2/11/2015, công ty Dược liệu TW2 tiếp tục ra văn bản số 3063/ DL2-HC gửi UBND quận Gò Vấp về việc sửa chữa cải tạo phần nhà kho, nhà văn phòng trên nền móng hiện trạng, mục đích là để tăng hiệu quả sử dụng đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Đến ngày 9/12/2015, UBND quận Gò Vấp đã ban hành Văn bản số 3599/UBND cho phép sửa chữa. Và “kịch bản” lặp lại, sau khi sửa chữa xong, toàn bộ phần móng hiện trạng hiện đã biến thành nhà hàng Mahalo (công ty Anh em) bề thế như bây giờ.

'Biến' đất nhà nước cho thuê thành 2 nhà hàng 'khủng' để trục lợi
Nhà hàng Mahalo hiện hữu đã lâu.

Như vậy, về mặt pháp lý thể hiện trên văn bản, giấy tờ, công ty Dược liệu TW2 có thể qua mặt cơ quan quản lý. Tuy nhiên, về mặt quản lý với việc tồn tại 2 công trình xây dựng đồ sộ, kinh doanh rầm rộ tại địa bàn không lý nào cơ quan quản lý lại không hay biết. Cụ thể, đơn vị quản lý giám sát ở đây là UBND quận Gò Vấp và sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM.

Ngày 6/1/2017, PV đã đến liên hệ vớ UBND quận Gò Vấp để phản ánh thông tin, làm rõ những dấu hiệu sai phạm của công ty Dược liệu TW2. Sau nhiều ngày xem xét, ngày 13/3/2017, ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, sau khi nắm bắt thông tin vụ việc, lãnh đạo quận Gò Vấp đã chỉ đạo đơn vị phòng ban tiến hành thành lập đoàn thanh tra để rà soát kiểm tra về những dấu hiệu sai phạm của công ty Dược Liệu TW2.

Về biện pháp xử lý trong trường hợp này, ông Hà nhấn mạnh: “Cái gì mà doanh nghiệp chưa đúng thì mình hướng dẫn, còn cái gì sai thì phải phạt, cái nào đình chỉ thì phải đình chỉ”. Ông Hà cũng thẳng thắn đề nghị được sự phối hợp của PV, về việc hỗ trợ thông tin trong quá trình địa phương kiểm tra xác minh làm rõ vụ việc.

Cũng theo UBND quận Gò Vấp, đơn vị cho thuê đất là sở Tài nguyên - Môi trường nên trách nhiệm chính thuộc về đơn vị này. UBND quận Gò Vấp chỉ thực hiện việc giám sát, quản lý xây dựng. Do đó, khi phát hiện vụ việc, UBND quận Gò Vấp đã có văn bản lên sở Tài nguyên - Môi trường để có biện pháp xử lý.

Liên quan đến vụ việc, ngày 9/1/2017, PV tiếp tục liên hệ với sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM phản ánh, yêu câu làm rõ việc quản lý sử dụng đất của công ty Dược liệu TW2. Theo đó, sau khi tiếp nhận phản ánh từ PV, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường đã ra công văn số 1168/STNMT-QLD ngày 9/2/2017 gửi UBND quận Gò Vấp. Tại công văn 1168, lãnh đạo sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu UBND quận Gò Vấp kiểm tra việc sử dụng đất của công ty Dược liệu TW2 và có báo lại cho sở Tài nguyên - Môi trường.

Dư luận đặt câu hỏi, sự việc đã diễn ra nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay “thanh tra” thì liệu có hợp lý hay có khuất tất? Liên quan đến vụ việc, PV đã nhiều lần liên hệ với công ty Dược liệu TW2 nhưng đơn vị này từ chối làm viêc.

Xử phạt 5 triệu đồng vì xây dựng không phép

Ngày 7/6, PV tiếp tục liên hệ làm việc với UBND quận Gò Vấp thì được cung cấp quyết định xử phạt công ty Dược liệu TW2 của UBND phường 8. Theo đó, ngày 12/5/2017, UBND phường 8, quận Gò Vấp ra quyết định số 87/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Dược liệu TW2 đối với công trình tại địa chỉ số 97 đường Quang Trung. Theo quyết định này, công ty Dược liệu TW2 đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Theo đó, đơn vị này bị áp dụng hình thức xử phạt là 5 triệu đồng và trong thời hạn 10 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này chủ đầu tư phải tư tháo dỡ công trình vi phạm.

Nhóm PV 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.70262 sec| 1840.078 kb