Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bình Dương: Thu hồi quyết định giao đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4

Bình Dương: Thu hồi quyết định giao đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4
UBND tỉnh Bình Dương vừa có quyết định thu hồi hơn 7.500m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4, bị công ty Thuận Lợi phân lô bán nền trái quy định. Các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên tục những ngày qua, báo chí đã có thông tin phản ánh về việc Công ty Thuận Lợi tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Sự việc trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, gây bức xúc dư luận về hành vi coi thường pháp luật và cách làm ăn mờ ám, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Dự án KDC Mỹ Phước 4 trước đây do Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 1950 ngày 30/5/2002, số 996 ngày 13/3/2003 và số 5673 ngày 18/11/2004. Dự án KDC Mỹ Phước 4 đã được UBND tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chia làm 02 khu: Khu A diện tích 13,6083ha, Khu B diện tích 26,4838ha.

Công ty Thiên Phú triển khai thực hiện thủ tục tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân trong khu quy hoạch. Sau đó, Công ty Thiên Phú đã được UBND tỉnh Bình Dương giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 35,5918ha. Trong đó, KDC Mỹ Phước 4 - Khu A diện tích 13,3243ha,  KDC Mỹ Phước 4 - Khu B diện tích 22,2675ha.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được làm Chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện KDC Mỹ Phước 4 theo ranh giới quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích 7.551,1m2.

Ngày 02/8/2018, Công ty Thuận Lợi đã san lấp và đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1m2 theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 53 ngày 16/12/2016 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng.

Đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 bị công ty Thuận phân lô bán cho dân
Đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 bị công ty Thuận Lợi phân lô bán cho dân.

Hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và “sân sau” là Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang cho khách hàng khi đã trót bị mua phải đất công.

Văn bản thanh tra bộ TN-MT gửi UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại KDC Mỹ Phước 4
Văn bản thanh tra bộ TN-MT gửi UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại KDC Mỹ Phước 4.

Trong tổng hợp trình lên UBND tỉnh, thị xã Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai: Lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật.

UBND thị xã Bến Cát đã yêu cầu Công ty Thuận Lợi dừng mọi hoạt động đầu tư, khai thác, làm thay đổi hiện trạng diện tích đất nêu trên cho đến khi hoàn tất các thủ tục về đất đai và có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng đối với Công ty Thuận Lợi và các đối tượng có liên quan đến khu đất này. UBND thị xã Bến Cát cũng sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến diện tích đất nêu trên và xử lý theo quy định.

Về quyền lợi của người dân, UBND thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang yêu cầu Công ty Thuận Lợi báo cáo, giải trình về các giao dịch (hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn… khi chưa đủ điều kiện luật định). Trước mắt, UBND thị xã Bến Cát yêu cầu Công ty Thuận Lợi - Chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả pháp lý liên quan đến các vi phạm nêu trên.

Văn bản UBND tỉnh chấp thuận thu hồi hơn 7.500m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4
Văn bản UBND tỉnh chấp thuận thu hồi hơn 7.500m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4.

Trao đổi với PV, ông M., một người dân hiện đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4 bức xúc cho biết, nếu điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng dùng cả diện tích đất công cộng để xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở khu dân cư.

Cùng với đó, cư dân tại đây còn bức xúc vì đã giao dịch mua bán đất nhưng hạ tầng khu vực này còn chưa hoàn thiện như của chủ đầu tư. “Hiện cả khu dân cư với hàng nghìn cư dân đã về sinh sống không có nơi , thư giãn… phần diện tích đất công ích bị công ty Thuận Lợi phân lô, bán nền nhưng chính quyền địa phương vẫn không biết. Ban đầu khi mua đất xây nhà xong chúng tôi cứ thắc mắc không biết các tiện ích đi kèm, nơi sinh hoạt chung là ? Sau này báo chí phản ánh thì mới “lòi ra” là chủ đầu tư đã chiếm phần đất công ích, biết chủ đầu tư làm ăn gian dối như thế, tôi đã không mua dự án tại đây", người dân hiện sinh sống tại khu dân cư Mỹ Phước 4 phản ánh.

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp cụ thể nêu trên, dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm . Hiện các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin đến .

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.86008 sec| 1827.508 kb