Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển

Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển
Tại Hội nghị Tuyển sinh năm 2019, bộ GD&ĐT cho biết năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học là ổn định so với các năm trước.

Theo thống kê của vụ GDĐH (Bộ GD&ĐT), kết quả đăng ký xét tuyển cho thấy hiện nay chúng ta có hơn 887.000 thí sinh; trong đó 73.6% đăng ký xét tuyển đại học. Tỷ lệ này là tương đối ổn định so với các năm trước, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng, điều này là phù hợp.

Số đơn vị tuyển sinh trung cấp và cao đẳng sư phạm chiếm khoảng 25% nhưng quy mô bé. So sánh 2 năm thì đơn vị tuyển sinh đại học năm nay nhiều hơn; lượng cơ sở tuyển sinh cao đẳng, trung cấp thì thấp đi. Điều này phù hợp với lộ trình nâng chuẩn giáo viên mà Luật Giáo dục vừa thông qua.

Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển
Bộ trưởng bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Nhìn lại kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Lê Hải An cho rằng việc ra đề thi năm nay có sự phân hoá tốt. Với kết quả 94,06% tỷ lệ tốt nghiệp đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục của các địa phương trên cả nước. Rất nhiều trường đại học đã đề xuất cần duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm 2019 để tạo cơ sở thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Sau khi kỳ thi kết thúc, các trường ngay lập tức vào việc tuyển sinh, đánh giá về việc này, Thứ trưởng Lê Hải An nói: “Công tác tuyển sinh của các trường đại học đã thực hiện ổn định nhiều năm qua. Việc các trường được tự chủ phương thức xét tuyển, các giải pháp kỹ thuật, lọc ảo, nhóm xét tuyển Bắc-Nam… đã tạo ra một kỳ xét tuyển đại học nhẹ nhàng, công bằng, khách quan”.

Nhằm đảm bảo cho 1 kỳ tuyển sinh, ông Lê Hải An đã có những yêu cầu gửi tới các trường đại học: “Chúng tôi đề nghị các trường thực hiện đúng lộ trình, bám sát các mốc thời gian theo các hướng dẫn để đảm bảo đúng quy chế thi và tuyển sinh. Trong đó đặc biệt lưu ý ngày 22/7 công bố ngưỡng xét tuyển, 9/8 công bố kết quả xét tuyển đợt 1, ngày 19/8 cập nhật danh sách nhập học.

Cần đảm bảo chất lượng đầu vào trong công tác tuyển sinh, đồng thời tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng trong quá trình đào tạo và thực hiện cam kết với người học, , đảm bảo chất lượng đúng với chuẩn đầu ra. Các trường tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, xây dựng văn hoá chất lượng trong trường đại học, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học và đặc biệt là kiểm định chương trình đào tạo, song hành với đó là nâng cao chất lượng và năng lực của cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý giáo dục”.

“Đề nghị các trường đánh giá, phân tích các phương thức tuyển sinh trong đề án tuyển sinh của mình, so sánh cả quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra để điều chỉnh, hoàn thiện đề án và công tác tuyển sinh của trường những năm tới, để chuyển biến trong toàn hệ thống.

Các trường cùng hệ thống sẽ xây dựng một nền giáo dục đại học có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực trình độ và chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế, phù hợp năng lực, sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược phát triển của từng trường”, Thứ trưởng bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đào tạo nhân lực phải phục vụ được cho xã hội.

Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỳ thi này là để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kĩ năng sau 12 năm học phổ thông.

“Năm nay, tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn năm trước, có tỉnh chỉ đạt 70%, phản ánh dần đến thực chất. Kỳ thi không chỉ thuần túy là công nhận tốt nghiệp, càng không phải chỉ phục vụ ĐH, CĐ mà quan trọng là để đánh giá chất lượng từng môn học, hướng tới giáo dục toàn diện; từ đó, yếu và thiếu ở khâu nào, địa phương nào sẽ có chính sách phù hợp”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Phương thức thi THPT Quốc gia, theo Bộ trưởng, sẽ ổn định đến năm 2020, Bộ GD&ĐT đang chỉ đạo nghiên cứu, khảo sát để có lộ trình cho những năm tiếp theo.

Gửi lời cảm ơn đến các trường ĐH, CĐ đã tham gia tích cực vào công tác tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng cho rằng, đây vừa là quyền lợi, đồng thời là trách nhiệm nhiệm xã hội của các trường ĐH; các trường cần coi đây là nhiệm vụ tự thân, vì sự nghiệp chung.

Về xét tuyển, tin tưởng các trường sẽ thực hiện có trách nhiệm các quy định tuyển sinh, thực hiện tốt đề án tuyển sinh, ông Nhạ nhấn mạnh: “Thực hiện tự chủ là một quá trình mình bạch, thực chất, công khai. Trường đã công bố đề án tuyển sinh thì cần thực hiện đúng tuyên bố trong đề án, tránh trường hợp có trường làm tốt, nhưng có trường chưa tốt ảnh hướng tới cả hệ thống. Yêu cầu thanh tra Bộ, các vụ cục chức năng phải tăng cường quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra”.

Ngoài ra, Tư lệnh ngành giáo dục cũng đề nghị các vụ, cục của bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định về tự chủ đại học, làm việc với các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho tự chủ.

“Quan điểm là Bộ chỉ kiến tạo, giám sát và trọng tài, còn tự cuộc sống, tự xã hội tôn vinh chất lượng của các trường. Bộ sẵn sàng cùng các trường bảo vệ cái đúng, gỡ những chỗ vướng. Cố gắng hóa giải đảm bảo sự đoàn kết” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, các hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường, các cán bộ giảng viên phải cùng ngấm về tự chủ, tạo ra môi trường dân chủ thực hiện tự chủ mới là tự chủ. Bộ sẽ có khung hướng dẫn chung nhưng quan điểm là các trường không ngồi chờ, mà chủ động phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề.

Hội nghị đã đạt được các mục tiêu, tâm thế của các nhà trường đã sẵn sàng, tin tưởng rằng tới đây giáo dục đại học sẽ có bước tiến nhanh, vững chắc, nâng cao chất lượng, xây dựng uy tín của từng nhà trường góp phần vào uy tín của giáo dục đại học. Giáo dục đại học cũng sẽ đi tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cao cho đất nước.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13668 sec| 768.273 kb