Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngày 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây là lần thứ 2 bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo các môn thi. Trước đây, bộ GD&ĐT chủ trương sẽ không xây dựng và công bố đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm nay vì cách thức thi không thay đổi so với năm 2019.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ đã đồng ý thay đổi phương án thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Hiện kỳ thi THPT được tổ chức với mục đích xét tốt nghiệp nên việc công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi này thay thế cho bộ đề tham khảo đã công bố ngày 3/4/2020 vừa qua là cần thiết.

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp TJPT năm 2020.

Trước đó, ngày 5/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kế hoạch thực hiện chương trình năm học, phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Bộ GD&ĐT sẽ phân cấp cho các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích kỳ thi là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp bậc phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kỳ thi gồm các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học . Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần (tổng 3 môn là 150 phút). Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thay vì 2,5 ngày với 5 buổi thi  như các năm trước.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình được Bộ GD&ĐT công bố.

Bộ sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước, nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Nhạ sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi tại các địa phương; chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định và cử các đoàn thanh tra làm nhiệm vụ tại địa phương; giám đốc sở GD&ĐT thành lập đoàn thanh tra các hội đồng thi.

Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.64883 sec| 1802.938 kb