Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ GTVT nói gì về đề án hạn chế xe máy vào TP.HCM?

Bộ GTVT nói gì về đề án hạn chế xe máy vào TP.HCM?
Bộ GTVT khuyến nghị, TP. HCM cần xác định cụ thể khu vực hạn chế, có phương án tổ chức giao thông hợp lý, đảm bảo kết nối giữa giao thông công cộng và giao thông cá nhân...

Theo đó, bộ GTVT vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM góp ý về dự thảo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, bộ GTVT cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo đề án. Tuy nhiên, bộ GTVT cũng đưa ra ý kiến đối với một số nội dung.

Bộ GTVT nói gì về đề án hạn chế xe máy vào TP.HCM?
Người dân miền Tây di chuyển lên Sài Gòn sau kỳ nghỉ Tết.​​

Cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo đề án, tuy nhiên cho ý kiến đối với nội dung: “Phân vùng hạn chế hoạt động của xe mô tô và xe gắn máy 2 - 3 bánh phù hợp với cơ sở hạ tầng và tăng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới ngưng hoạt động xe mô tô và xe gắn máy 2 - 3 bánh tại một số khu vực thuộc trung tâm thành phố trong giai đoạn 2025 - 2030", Bộ GTVT cho rằng, đây là giải pháp ảnh hưởng đến người dân, do đó cần nghiên cứu kỹ các điều kiện cần thiết, những yêu cầu cần giải quyết để đảm bảo việc đi lại của người dân khi hạn chế hoạt động xe máy.

"Đề án cần xác định cụ thể khu vực hạn chế, có phương án tổ chức giao thông hợp lý đảm bảo kết nối giữa giao thông công cộng, giao thông cá nhân. Đồng thời, có lộ trình từng bước tiến tới ngưng hoạt động xe máy theo tuyến, theo khu vực, theo thời gian trong ngày và các giải pháp hỗ trợ nhằm giảm tác động bất lợi đối với người dân", Bộ GTVT khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đề nghị bổ sung thông tin về hiện trạng và các kịch bản phát triển phương tiện và đặt trong mối tương quan với phát triển đô thị tại kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ GTVT cũng đề nghị bổ sung nội dung về đánh giá tính khả thi của từng nhóm giải pháp được nêu trong đề án, đề xuất và xây dựng lộ trình ưu tiên cụ thể cho từng giải pháp tránh tình trạng dàn trải, thiếu đồng bộ, gây lãng phí trong đầu tư và các giải pháp hỗ trợ nhằm giảm tác động bất lợi đối với người dân.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã có đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông ở TP.HCM.

Theo đề án này, đến năm 2020, vận tải hành khách công cộng toàn thành phố đảm nhận 15% - 20% nhu cầu di chuyển của người dân. Đến năm 2025, tỷ lệ này đạt 20,5% - 26,6% và đến năm 2030, tỷ lệ này sẽ tăng lên 29,3% - 36,8%.

Nếu đề án được thông qua, thành phố sẽ hạn chế và tiến tới ngưng hoạt động mô tô và xe gắn máy 2 - 3 bánh tại một số quận 1, 3, 5, 10... vào giai đoạn 2025 - 2030, khi hệ thống vận tải hành khách công cộng đảm bảo nhu cầu đi lại với cự ly tiếp cận trung bình của khách đạt dưới 500m.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35795 sec| 1812.977 kb