Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chạy thận đúng quy trình, sao xảy ra chuyện?

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chạy thận đúng quy trình, sao xảy ra chuyện?
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để cơ quan điều tra sớm kết thúc, khoa sớm trở lại hoạt động, phục vụ bệnh nhân.

Sáng 31/5, làm việc với Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy vấn lãnh đạo BV về quy trình chạy thận: "Đồng chí Giám đốc Sở Y tế có nói nhân viên y tế tuân thủ theo quy trình. Vậy tại sao xảy ra chuyện?".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà với các đồng nghiệp vì sự cố quá lớn, khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang. Bà mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để sớm kết thúc, khoa sớm trở lại hoạt động, phục vụ bệnh nhân. Nếu không đẩy nhanh tốc độ sẽ càng áp lực cho y bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chạy thận đúng quy trình, sao xảy ra chuyện?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BV Đa khoa Hòa Bình sau sự cố sốc chạy thận. Ảnh: Dân Trí

“Có những cái không cần cơ quan điều tra vào, nhưng trong nghề nghiệp, trong quá trình từ lúc nhận bệnh nhân vào, đến khi bắt đầu vận hành, sửa soạn, rửa dụng cụ, quy trình đó các đồng chí nắm được hết, ai làm khâu nào trong đó đều nắm được hết.

Vì thế tôi nói, có những cái nếu chúng ta trung thực không cần cơ quan chức năng nhảy vào. Chúng ta cầu thị thì dư luận, người nhà, cơ quan ban ngành, cơ quan chức năng cũng thấy được tính cầu thị, sự trung thực, trách nhiệm với ngành, với bệnh nhân, với chính chuyên môn của chúng ta”, báo Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhìn nhận sự việc tại Hoà Bình những ngày qua là sự cố nghiêm trọng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tai biến y khoa luôn rình rập, kể cả những nước phát triển, nhưng sự cố này chắc chắn phải có nguyên nhân. Và dù không mong muốn, khi sự cố đã xảy ra, chúng ta phải tìm nguyên nhân để khắc phục, phải có người chịu trách nhiệm, kể cả với việc ngoài ý muốn. BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

Cũng theo bà Tiến, về quy trình của Bộ Y tế đã ban hành theo chuẩn y tế thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn. “10 năm nay các đồng chí vận hành bình thường, giờ không bình thường, chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó”, Bộ trưởng đặt nghi vấn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chạy thận đúng quy trình, sao xảy ra chuyện?
Bệnh nhân nặng còn lại đang được điều trị tại BV Đa khoa Hoà Bình. Ảnh: Người Lao Động

Tại buổi làm việc sáng 31/5, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình mong muốn sớm khôi phục lại hoạt động của Khoa Thận nhân tạo để hơn 100 bệnh nhân suy thận không phải vất vả di chuyển tới Hà Nội chạy thận. 

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cũng cho biết đã mời 4 chuyên gia đầu ngành tham gia Hội đồng khoa học. Hi vọng Hội đồng chuyên môn tích cực phân công thành viên để có khách quan nhất, trong thời gian sớm nhất.

Trong một diễn biến khác, theo hồ sơ của bệnh viện tỉnh Hòa Bình, ngày 28/5, một ngày trước khi xảy ra vụ tai biến y khoa, Công ty Thiên Sơn đã tiến hành bảo trì, sửa chữa hệ thống lọc nước tinh khiết liên quan đến các thiết bị lọc máu để phục vụ bệnh nhân tại Khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngay sau quá trình bảo trì, sửa chữa, sáng 29/5, khi bệnh viện tiến hành lọc máu theo chu kỳ cho 18 bệnh nhân đầu tiên thì cả 18 người đều có dấu hiệu sốc phản vệ, trong đó có 7 người tử vong và 1 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. 10 người khác phải chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị. 

Ngày 31/5, trao đổi với Báo Lao Động, ông Lai Mạnh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết, sáng nay, đoàn công tác có Phó chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng cùng một số cán bộ y tế, công an phường, cán bộ tư pháp... đến kiểm tra hành chính Công ty Thiên Sơn. Việc làm này được đơn vị kiểm tra thường xuyên, định kỳ. 

Còn TS Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: "Đúng là ngày 28/5, phía Công ty Thiên Sơn có qua bảo trì máy lọc thận. Hiện nay, chúng tôi chưa thể khẳng định được nguyên nhân vụ việc là do đâu. Cơ quan công an vẫn đang điều tra".

PhapluatNet sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08166 sec| 1817.539 kb