Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vì sao dịch sốt xuất huyết vẫn tăng dù quyết liệt?

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vì sao dịch sốt xuất huyết vẫn tăng dù quyết liệt?
Trong cuộc họp khẩn chiều qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đặt ra câu hỏi về tình trạng đáng báo động của dịch sốt xuất huyết: "Tại sao Hà Nội làm quyết liệt là thế, chiến dịch, xử phạt, phun, tiền đủ cả mà số mắc mới vẫn tăng, số nhập viện vẫn tăng?".

Tại cuộc họp, Cục Y tế Dự phòng đã đưa ra những con số đáng về tình trạng dịch . Theo đó, hiện trên cả nước có hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 22 ca tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc đã tăng 33%. Nếu tính theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 trên cả nước, chỉ sau TP.HCM.

Tính đến 9/8/2017, Hà Nội đã ghi nhận 13.982 ca mắc, trong đó có 7 ca tử vong; số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 do dịch đến sớm hơn 3 tháng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vì sao dịch sốt xuất huyết vẫn tăng dù quyết liệt?
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến trong cuộc họp chiều qua

Sau khi nghe , Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao Hà Nội làm quyết liệt là thế, chiến dịch, xử phạt, phun, tiền đủ cả mà số mắc mới vẫn tăng, số nhập viện vẫn tăng?”.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân khách quan gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến véc-tơ truyền bệnh phát triển mạnh; tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư đông, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh. Trong khi đó, ý thức của cộng đồng trong việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch chưa cao, phần lớn các hộ gia đình đi vắng cả ngày, có những hộ không đồng ý cho phun hoá chất…”.

Ngoài ra, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra giải pháp đối với dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát tại Thủ đô: “Về giải pháp, chúng tôi đã xin ý kiến các chuyên gia, họp nhiều, cuối cùng vẫn phải tập trung vào diệt muỗi, diệt bọ gậy. Trước kia là phong trào, nhưng giờ phải thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết. Đây phải là những người có sức khỏe từ lực lượng phụ nữ, dân phòng, cộng tác viên y tế… chọn ra những người có trách nhiệm phụ trách 30- 50 hộ gia đình, mỗi hộ 7 ngày/lần vào tuyên truyền, diệt bọ gậy. Thống kê đúng loại bọ gậy mà anh cần kiểm tra, thấy có là xử lý ngay. Hiện 25/30 quận nội thành đã thành lập đội này, rất quan trọng. Đội giám sát, cán bộ y tế có chuyên môn, cán bộ dân phố. Tập trung làm rất cẩn thận và nghiêm túc".

Được biết, để đối phó với tình hình sốt xuất huyết lan rộng, Cục Y tế dự phòng đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết; Thiết lập văn phòng đáp ứng khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh để đối phó với dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bảo An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02572 sec| 757.109 kb