Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Nông nghiệp: Thời gian đối phó với bão số 12 còn rất ngắn

Bộ trưởng Nông nghiệp: Thời gian đối phó với bão số 12 còn rất ngắn
Sáng 3/12, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 12.

Bão số 12 hoạt động rất phức tạp

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, nhận định cơn bão số 12 (tên quốc tế Damrey - Con voi) hoạt động rất phức tạp và sẽ gây lượng mưa lớn ở khu vực từ Quảng Trị tới Nam Trung Bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Cập nhật tình hình cơn bão, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, vào khoảng 7h sáng nay (3/11), bão đã mạnh lên cấp 11, cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận 400 km về phía Đông.

Theo dự báo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, hơi chếch về phía Nam với vận tốc 20km/h. Sáng sớm 4/11, bão số 12 sẽ cập bờ và đi vào khu vực Nam Trung Bộ.

“Bão số 12 sẽ đạt cường độ mạnh nhất là cấp 12 khi cách bờ 100 km. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh đúng lúc bão cập bờ, khu vực từ Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận có gió mạnh nhất, khoảng cấp 10-11. Từ chiều 3/11, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả đảo Lý Sơn, Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 15. Vùng gần tâm bão có thể có gió mạnh cấp 11-12”, ông Hưởng thông tin.

Cũng theo ông Hưởng, hoàn lưu bão sẽ gây mưa cho khu vực Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Từ đêm 3/11 đến sáng 5/11, mưa dồn dập, trọng điểm từ Ninh Thuận đến Đà Nẵng.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Thời gian đối phó với bão số 12 còn rất ngắn
Đường đi của cơn bão số 12.

Trước một số ý kiến cho rằng, bão số 12 có điểm giống với cơn bão Linda cách đây 20 năm từng gây thiệt hại nặng nề cho ĐBCL, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay: "Điểm trùng hợp giữa cơn bão số 12 và bão Linda là đều là các cơn bão rất mạnh, cùng xuất hiện cuối năm.

Còn vị trí đổ bộ, thời điểm đổ bộ có sự khác nhau, cụ thể, bão Linda xuất hiện ở vị trí thấp, tức là đi vào khu vực Cà Mau, miền Tây còn cơn bão số 12, chúng tôi đang dự báo là vào khu vực Nam Trung Bộ và tác động một chút đến khu vực Đông Nam Bộ".

Nếu không chuẩn bị kỹ thì hậu quả rất nặng nề

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thời gian chuẩn bị đối phó trước khi bão số 12 đổ bộ còn rất ngắn.

"Đây là cơn bão lớn, gió giật mạnh và phạm vi ảnh hưởng trọng điểm sẽ là khu vực Nam Trung Bộ, kèm theo gió mưa lớn, cộng không khí lạnh, đây là yếu tố hết sức nguy hiểm" - ông Cường lưu ý.

Ông Cường cũng lưu ý khu vực bão đổ bộ cũng là những nơi vừa trải qua những đợt mưa lớn, hệ thống hồ chứa đã rất đầy nước, trong khi dự báo bão đổ bộ mưa sẽ rất lớn, đó là yếu tố rất khó lường.

"Hoàn lưu bão có thể lan ra cả khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Nếu như lượng mưa lớn nữa thì mức độ tổn thương càng khó lường, nếu không chuẩn bị kỹ thì hậu quả rất nặng nề" - ông Cường nhấn mạnh.

Báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Đại tá Trần Dương Kiên, trưởng Phòng Cứu hộ cứu nạn - Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết đến sáng 3/11 vẫn còn 40 tàu với 308 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm. Theo ông Kiên, những tàu thuyền này đều đã nhận được thông tin và đang trên đường di chuyển vào các khu vực tránh trú.

Ông Cường chỉ đạo bằng mọi cách phải khẩn trương kêu gọi và đưa số tàu thuyền này vào vùng trú ẩn.

"Các tỉnh được dự báo tâm bão sẽ đổ bộ vào phải thực hiện cấm biển triệt để, không chủ quan để xảy ra rủi ro về tính mạng con người" - ông Cường lưu ý.

Ông cũng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo chặt chẽ trong vận hành các hồ chứa thủy điện, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương thực hiện xả lũ đúng quy trình.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Thời gian đối phó với bão số 12 còn rất ngắn
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Ngoài ra, các địa phương cần quán triệt việc cho học sinh nghỉ học trước khi bão đổ bộ.

"Trong đối phó với bão số 12, dứt khoát không để xảy ra tình trạng xả lũ không đúng quy trình. Đặc biệt trong ứng phó, phòng chống phải rút triệt để từ bão Linda, từ cảnh báo, đến đối phó đều phải rút kinh nghiệm, không để lơ là trong phòng chống từ nay đến khi cơn bão kết thúc" - ông Cường nói.

Các địa phương tránh bão khẩn cấp

Khánh Hòa được dự báo là một trong những tỉnh tâm bão đi qua. Ngày 2/11, UBND tỉnh có công điện khẩn gửi các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan, ban ngành trên địa bàn về việc khẩn cấp ứng phó bão, mưa lũ; tăng cường thông tin diễn biến cơn bão, mưa lũ đến người dân để chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại; sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng do bão gây ra;…

Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo các trường học cho học sinh nghỉ từ 12h ngày 3/11 đến hết ngày 5/11 để đảm bảo an toàn. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn các cuộc họp không cần thiết trong các ngày 3 – 4/11 để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão

Chiều qua, UBND tỉnh Ninh Thuận có cuộc họp khẩn, triển khai công tác phòng chống bão số 12, mưa lũ trên địa bàn; sau đó có công điện nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu, phương tiện nội thủy, lồng bè nuôi thủy sản trước 13h hôm nay (3/11).

Từ chiều 2/11, các tỉnh ĐBSCL cũng lên kế hoạch phòng chống, ứng phó bão số 12 cũng được chính quyền các tỉnh triển khai khẩn trương, gấp rút.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.04513 sec| 780.305 kb