Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng
Bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm.

Chiều ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có công bố chính thức về kết quả kiểm tra quy trình phát hành phim "Vợ ba". Theo đó nhà sản xuất đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim Vợ ba, đồng thời, quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm “làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt 50 triệu đồng.

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng
Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng

Theo đó, về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim “Vợ ba”, Bộ nhận định: Bộ phim “Vợ ba” là một bộ phim tâm lý , kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016).

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ 00 ngày 20/5.

Bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng ngày 24/5/2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em. Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VH-TT&DL  cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

Bộ Văn hóa xử phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng
Phim Vợ ba chính thức bị ngừng chiếu và xử phạt 50 triệu đồng

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Vợ ba là phim do đạo diễn Nguyễn Phương Anh thực hiện, trước khi chính thức ra rạp tại Việt Nam ngày 17/5, bộ phim đã tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế và nhận được nhiều giải thưởng cũng như lời khen ngợi từ truyền thông nước ngoài. Tuy nhiên khi bộ phim được trình chiếu tại Việt Nam đã tạo ra những làn sóng và tranh cãi về việc đoàn phim sử dụng nữ diễn viên Trà My 13 tuổi thực hiện những c, nhạy cảm là không phù hợp. Hiện bộ phim đã bị ngừng chiếu hoàn toàn tại các cụm rạp tại Việt Nam.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.57187 sec| 1813.07 kb