Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ VH,TT&DL lên tiếng về 'khối bê tông' xấu xí trên đỉnh Mã Pì Lèng

Bộ VH,TT&DL lên tiếng về 'khối bê tông' xấu xí trên đỉnh Mã Pì Lèng
Theo thông tin mới nhất từ cục Di sản văn hoá, toà nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng không nằm trong khu vực làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích.

Theo đó, cục Di sản cho biết, sau khi kiểm tra hồ sơ di tích, thông tin các cơ quan báo chí nêu và trên cơ sở nghiên cứu của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang (cục Di sản văn hóa nhận được ngày 04/10/2019), có thể thấy, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (được xếp hạng tại Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009 của Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ VH,TT&DL lên tiếng về 'khối bê tông' xấu xí trên đỉnh Mã Pì Lèng
Khách sạn 7 tầng “mọc” ngang nhiên trên đỉnh Mã Pì Lèng gây nhiều ý kiến trái chiều.

Tháng 7, cục Di sản văn hoá đã có công văn gửi tới sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình 7 tầng này để có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. "Cho đến hiện nay, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kì văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng", cục Di sản văn hoá nhấn mạnh. 

Đại diện cục Di sản văn hóa khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật di sản văn hóa.

Về phía tỉnh Hà Giang, Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã giao sở Xây dựng phối hợp lập đoàn kiểm tra nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng và báo cáo lại Uỷ ban nhân dân tỉnh trước ngày 9/10.

Ông Hoàng A Chinh, Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị này đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan để xem mức độ ảnh hưởng của công trình tới cảnh quan thiên nhiên của Mã Pì Lèng rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lí.

Trước đó, ngày 3/10, mạng xôn xao bài đăng tải kêu gọi hãy cứu lấy đỉnh Mã Pì Lèng. Chỉ một ngày sau khi đăng tải, bài đăng đã nhận được hàng nghìn lượt và sự quan tâm của dư luận. 

Theo đó, một khách sạn 7 tầng đã được xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) khiến nhiều người giận dữ. Nhiều ý kiến cho rằng công trình này đã làm mất đi cảnh quan tự nhiên của một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam. Đồng thời, việc một khách sạn được xây dựng sẽ kéo theo nhiều công trình khác "mọc" lên chỉ là việc sớm muộn. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36090 sec| 1813.352 kb